อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ไทม์ไลน์ตัดสิน'ธนาธร'พ้นส.ส. แต่วิบากกรรมยังไม่หมด!

สรุปไทม์ไลน์ศาลรธน.ตัดสิน “ธนาธร”พ้นสมาชิกภาพการเป็นส.ส.แต่วิบากกรรมยังไม่สิ้น ถึงคิวกกต.ร้องเอาผิดพรป.เลือกตั้ง ม.151 พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.15 น.

วานนี้( 20 พ.ย.)ไม่มีข่าวไหนร้อนเท่ากับศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย คำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้น บริษัทวี-ลัค มีเดีย ว่าการกระทำของนายธนาธร เข้าข่ายมีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ปี 60 มาตรา 98 ( 3) ประกอบมาตรา 42 ( 3) ของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 ถือได้ว่า เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นส.ส.เนื่องจากถือหุ้นในธุรกิจสื่อโดยบรรยากาศที่ศาลรัฐธรรมนูญคึกคักตั้งแต่เช้าตรู่  ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการจัดเตรียมสถานที่ และวางมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย ก่อนการอ่านคำพิพากษาคดีที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนาธร  สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) จากกรณีถือหุ้นสื่อบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด หรือไม่  นอกจากนี้ยังมีตัวแทนสถานทูตต่างประเทศ ที่ติดต่อขอเข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดี มีการติดต่อมประสานงานมาแล้ว จากสหภาพยุโรป (อียู) ตัวแทนจากสถานทูตสหรัฐอเมริกา ตัวแทนจากสถานทูตอังกฤษ และตัวแทนจากสถานทูตสวีเดน แต่ยังไม่ทราบจำนวนตัวแทนที่จะร่วมรับฟังการพิจารณาคดี

ขณะที่นายธนาธร ได้โพสต์เพจเฟซบุ๊ก แรก โดยเป็นภาพของตนเองท่ามกลางประชาชนที่มาให้กำลังใจ พร้อมกับระบุว่า  “ไม่มีแผนสอง ไม่มีตัวเลือกอื่น และไม่มีทางกลับไปที่เดิม เพราะนี่คือความฝันของผม ความฝันที่ผมยอมสละทุกสิ่งในชีวิต #ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ 20.11.19” 

ขณะที่ช่วงเช้าวันเดียวกัน ที่รัฐสภา นายธนาธร ได้เดินทางเข้ามาประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)รายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ก่อนที่ในเวลา 12.30 น. จะเดินมาพบปะกับสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ที่ห้องพักของส.ส.พรรคอนาคตใหม่  พร้อมกับกล่าวขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ ทั้งผู้ช่วย สมาชิกพรรค และ ส.ส.อนาคตใหม่ รวมทั้งยืนยัน และมั่นใจในความบริสุทธิ์ ทั้งหลักฐานและพยาน หวังว่าช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้จะได้กลับเข้ามาร่วมประชุมงบประมาณอีกครั้ง

โดยนายธนาธร กล่าวต่อว่า พรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่ธนาธร พรรคอนาคตใหม่คือพวกเราทุกคน และขอมุ่งมั่นทำงานต่อไป ซึ่งการปกป้องพรรคให้ดีที่สุด  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายธนาธรจะเดินออกจากห้องได้ชู 3 นิ้ว พร้อมกับสมาชิกพรรค ท่ามกลางเสียงปรบมือและเสียงให้กำลังใจ ก่อนที่นายธนาธรจะเดินออกจากห้องมาเขียนข้อความบนสติ๊กเกอร์ที่แปะไว้ที่ประตูด้านหน้า โดยมีใจความว่า”อนาคตใหม่คือผู้คนและการเดินทาง พร้อมเซ็นชื่อ และลงวันที่” จากนั้นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ต่างพากันร่วมเขียนข้อความด้วยเช่นกัน จากนั้นนายธนาธรเดินทางไปศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อรับฟังคำวินิจฉัยกรณีถือหุ้นสื่อทันที

กระทั่งเวลา 14.00 น.นายธนาธร   ได้เดินทางมาถึงศาลรัฐธรรมนูญพร้อมน.ส.รวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยาของธนาธร โดยมีมวลชนคอยให้การต้อนรับให้กำลังใจ อย่างเนืองแน่น ต่างตะโกนให้นายธนาธรสู้ๆ พร้อมยื่นดอกกุหลาบสีแดงให้จำนวนมาก ขณะที่นายธนาธร ได้กล่าวว่า “ผมขอขอบคุณทุกกำลังใจที่มีให้กับพวกเราในวันนี้ พรรคอนาคตใหม่คือการเดินทาง พรรคอนาคตใหม่คือผู้คน ซึ่งการเดินทางจะยังมีต่อไป พวกเราจะสู้ต่อไปด้วยกัน ขอบคุณครับ”...เมื่อเวลา 14.30 น.วันเดียวกัน ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำพิพากษาคดีที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนาธร  สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) จากกรณีถือหุ้นสื่อบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด

ทั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญมี ให้นายธนาธร พ้นสมาชิกภาพจากการเป็น ส.ส. โดยสมาชิกภาพสิ้นสุดลงตามม.101(6)​ประกอบ 98(3) เนื่องจากมีข้อพิรุธหลายจุดหักร้างหลักฐานของธนาธร จนทำให้เชื่อได้ว่าธนาธรถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด จนถึงวันที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้าม ทั้งนี้ให้สมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. และให้ถือว่าตำแหน่งว่างลงวันที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยภายหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติวินิจฉัยให้นายธนาธร  สิ้นสภาพการเป็นส.ส.นั้น บรรยากาศที่บริเวณ ชั้น 3 ซึ่งเป็นห้องรับรองส.ส.พรรคอนาคตใหม่ นั้น เป็นไปอย่างเงียบเหงา โดยทางทีมงานของพรรคอนาคตใหม่ ต่างนั่งจับกลุ่มพูดคุย พร้อมทั้งดูการถ่ายทอดสดการให้สัมภาษณ์ของนายธนาธร ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ขณะที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ก็นั่งอยู่ในห้องด้วยสีหน้าเคร่งเครียด อย่างไรก็ตามบรรดาส.ส.ต่างพรรคการเมืองก็ได้สอบถามผู้สื่อข่าวถึงคดีของนายธนาธร อย่างสนใจเช่นเดียวกัน....

ขณะที่ นายธนาธร ให้สัมภาษณ์ภายหลังที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้พ้นจากการเป็นสมาชิกภาพ ส.ส. ว่า "ขอบคุณทุกท่านที่มาให้กำลังใจ ซึ่งต่อจากนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ โดยผมเห็นว่า ศาลให้น้ำหนักกับข้อสันนิษฐานมากกว่าข้อเท็จจริง ซึ่งยังมีข้อเท็จจริงหลายข้อ ที่ศาลไม่ให้น้ำหนัก และขอตั้งข้อสังเกตอีกข้อคือการอ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไม่มีการบอกมติขององค์คณะ ซึ่งแตกต่างจากคำวินิจฉัยที่ผ่านมา"..เรื่องความเป็นธรรมหรือไม่เป็นธรรม คิดว่าให้ประชาชนตัดสินใจเองจะดีที่สุด ลองฟังความแถลงความคิดเห็นของตนกับคำที่ศาลแถลง แล้วให้ประชาชนตัดสินเองดีกว่า จากนี้ตนก็ทำงานต่อ ยังเป็นหัวหน้าพรรค ยังต้องทำงาน การรณรงค์ต่างๆ การเลือกตั้ง 24 มีนาคม ไม่ใช่สมรภูมิเดียว พรรคอนาคตใหม่คือการเดินทาง ยังต้องผ่านการเลือกตั้งอีกเยอะ ที่สำคัญตนยังเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอยู่ ส่วนการยุบพรรค คิดว่าอย่าไปกังวลเรื่องการยุบพรรค เรามีความจำเป็นที่ต้องทำงานที่เป็นผลประโยชน์กับประชาชน สนใจกับงานที่เป็นประโยชนกับประชาชน ให้พี่น้องประชาชนตัดสินเองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมีความเป็นธรรมกับเราหรือไม่ด้านพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้สมาชิกภาพ ส.ส. ของนายธนาธร  สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) กรณีถือครองหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ว่า หลังจากนี้คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน ก็คงดำเนินการสอบสวนกรณีคำร้องที่มีผู้กล่าวหาว่านายธนาธร ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)​ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 151 ประกอบรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) กรณีผู้ใดรู้อยู่ว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ได้สมัครรับเลือกตั้งหรือทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อเพื่อสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อต่อไป โดยตามหลักการทั่วไปแล้ว คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน คงจะต้องนำผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ ไปพิจารณาประกอบในสำนวนด้วย เพราะมีการวินิจฉัยว่านายธนาธรขาดคุณสมบัติ

ทั้งนี้ สำหรับมาตรา 151 ระบุว่า ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้สมัครรับเลือกตั้งหรือทําหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อเพื่อสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่หนึ่งปี ถึงสิบปี และปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกําหนดยี่สิบปี

อย่างไรก็ตามหลังจาก”ธนาธร" ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้สิ้นสุดสมาชิกภาพความเป็นส.ส. จากนี้คงต้องรอลุ้นชนิดหายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียว เพราะมีอีกหลายคดีที่ต้องรอลุ้น ถึงขั้นการยุบพรรคอนาคตใหม่


บชน.วางกำลังตำรวจ1กองร้อยป้องม็อบป่วน"ศาลรธน." ...
ธนาธร"พร้อมรับคำตัดสิน ยอมสละทุกสิ่งให้เวลาพิสูจน์...
'ธนาธร'ชู3นิ้วขอบคุณส.ส.อนค. รอลุ้นคำวินิจฉัยถือหุ้นสื่อ...
"ธนาธร"พร้อมภรรยาถึงศาลรธน. แฟนคลับตะโกนสู้ๆ...
'ธนาธร'ไม่รอด! ศาลรธน.สั่งพ้นสมาชิกภาพส.ส....
'ธนาธร'ลั่นถึงหลุดเก้าอี้ส.ส. แต่ยังเป็นแคนดิเดตนายกฯ...

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    27%
  • ไม่เห็นด้วย
    73%

บอกต่อ : 17