อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

'ชวน'โยนส.ส.จัดสรรเวลาอภิปราย อาจได้ถกตั้งกมธ.แก้รธน.

"ชวน"คาดวันนี้สภาฯอาจได้ถกญัตติด่วนผลกระทบ ม.44  ไม่ชัดได้ถกญัตติตั้งกมธ.แก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ ระบุขึ้นอยู่กับส.ส.จัดสรรเวลาอภิปราย รอศาลรธน.ส่งคำวินิจฉัยก่อนจะประกาศชื่อส.ส.คนใหม่แทน "ธนาธร" พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.58 น.


เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมสภาฯวันนี้(21 พ.ย.) ว่า จะเป็นการพิจารณาเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว คือ รายงานการพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม ซึ่งถ้ามีส.ส.อภิปรายไม่มากนักก็จะสามารถพิจารณาเรื่องด่วนที่ 1 ได้คือ ญัตติด่วน เรื่อง ให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44 ซึ่งต้องเปิดโอกาสให้ผู้เสนอญัตติได้อภิปราย

นายชวน กล่าวต่อว่า หากสามารถอภิปรายเรื่องดังกล่าวได้เสร็จสิ้นในวันนี้ก็สามารถพิจารณาเรื่องด่วนลำดับที่ 2 ได้คือญัตติ เรื่องขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 โดยทั้งหมดขึ้นอยู่กับการอภิปรายของส.ส.ว่าจะใช้เวลามากน้อยแค่ไหน

"หากวันนี้ญัตติด่วนที่ 1 มีการอภิปรายกันมากก็จะทำให้ญัตติเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าไม่ทัน เพราะวันนี้จะเลิกประชุมสภาฯเวลา 18.00น." นายชวน กล่าว

เมื่อถามถึง กรณีการเลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคอนาคตใหม่มาแทนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายชวน กล่าวว่า ตามขั้นตอนศาลรัฐธรรมนูญจะแจ้งผลของคำวินิจฉัยมายังสภาฯอย่างเป็นทางการ ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเสนอชื่อบุคคลในลำดับถัดไปมาเป็นส.ส.แทน  


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 7