อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

"ฝุ่นจิ๋ว"จ่อบุกกทม.!!สั่งสถานพยาบาลรับมือการเจ็บป่วย

คาดธ.ค.นี้ ฝุ่นจิ๋วมาอีกระลอก สธ.เร่งให้ความรู้ 4 กลุ่มเสี่ยง สั่งสถานพยาบาลรับมือการเจ็บป่วย วางเกณฑ์เปิดวอร์รูม สู้ 4 ระดับ ด้าน กรมการแพทย์ เล็งเปิดคลินิกมลพิษออนไลน์ กลางธ.ค.นี้ ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15.42 น.


เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมคณะได้มีการประชุมทางไกลร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศ เพื่อติดตามสถานการณ์ผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 พร้อมมีข้อสั่งการรับสถานการณ์

นพ.สุขุม กล่าวภายหลังประชุมฯ ว่า จากการประเมินสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา พบว่าในกรุงเทพและปริมณฑล เคยประสบปัญหาฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานยาวนานติดต่อกันนานถึง 22 วัน  ส่วนต่างจังหวัดยังมีปัญหาเครื่องตรวจวัดค่าฝุ่นละอองยังไม่มาก ก็จะมีการปะสานความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในการผลิตและติดตั้ง เพราะในการประชุมมีการประเมินสถานการณ์และคาดว่าในเดือนธ.ค.นี้ จะมีปัญหาฝุ่น PM 2.5 กลับมาอีก ซึ่งในส่วนขอกระทรวงต้องมีการเตรียมความพร้อมรับมือ โดยการให้ความรู้กับประชาชนและเฝ้าระวังการเจ็บป่วยในกลุ่มเสี่ยง 4 กลุ่มคือ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้ป่วยโรคหอบ หืด และขอให้ให้สถานพยาบาลเตรียมความพร้อมในการดูแลผู้ป่วยกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบผิวหนัง ระบบตา และอื่นๆ รวมถึงเฝ้าระวังผลกระทบกับสุขภาพในระยะยาวด้วย อย่างเช่น โรคมะเร็ง นอกจากนี้ก็ขอให้จัดเตรียมห้องปลอดฝุ่นในสถานพยาบาลทุกระดับด้วย  

“ดังนั้นอยากขอความร่วมมือประชาชนลด งดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก เช่นการจุดธูป จุดเทียน สามารถหลีกเลี่ยง หรือว่าเปลี่ยนมาเป็นธูปไฟฟ้าได้หรือไม่ ขอให้ช่วยกันทำความสะอาดบ้านเรือนอย่าให้เป็นแหล่งสะสมของฝุ่นละออง และในช่วงเช้าที่มีฝุ่นเยอะก็ขอให้งดออกกำลังกายกลางแจ้ง แล้วมาออกกำลังกายในร่มแทน รวมถึงตอนนี้เราได้ให้จังหวัดใช้พ.ร.บ.การสาธารณสุขในการออกคำสั่งห้ามเผากลางแจ้งด้วย” นพ.สุขุม กล่าว

นพ.สุขุม กล่าวว่า นอกจากนี้กระทรวงยังได้มีการปรับแผนรับมือฝุ่นฯ โดยจะมีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข 4 ระดับ 1.ระดับจังหวัด โดยหากมีค่าฝุ่น PM 2.5 เกิน 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน ก็ให้เปิดศูนย์ฯ ระดับจังหวัดขึ้น โดยมี สสจ. เป็นผู้สั่งการ 2.ระดับเขตสุขภาพ ในกรณีมีการเปิดศูนย์ฯ ระดับจังหวัด มากกว่า 1 จังหวัด ให้มีการเปิดศูนย์ฯ ระดับเขตฯ 3.ระดับกรม คือหากมีการเปิดศูนย์ฯ ระดับเขตมากกว่า 2 เขต จะต้องมีการเปิดศูนย์ฯ ระดับกรมขึ้น โดยมีอธิบดีกรมควบคุมโรค กรมอนามัย กรมการแพทย์ และกรมสบส.ร่วมกันรับผิดชอบ และ 4. ระดับกระทรวง ในกรณีที่มีการเปิดศูนย์ฯ ระดับเขตเกิน 3 เขต หรือขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และนโยบายของผู้บริหารในการพิจารณาเปิดศูนย์ระดับกระทรวงขึ้นได้ ทั้งนี้ ภายหลังเปิดศูนย์ฯ แล้วหากสถานการณ์ฝุ่นลดต่ำกว่า 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ติดต่อกัน 6 วันก็ให้ปิดศูนย์ฯ ได้  

ด้าน นพ.มานัส กล่าวว่า ภายหลังการเปิดคลินิกมลพิษ ที่รพ.นพรัตนราชธานี สังกัดกรมการแพทย์ ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยคัดกรอง 239 ราย แต่รักษาที่คลินิก 43 ราย ส่วนใหญ่มาหลังสถานการณ์ค่าฝุ่น PM 2.5 แล้ว 7 วัน อย่างไรก็ตามเนื่องจากผู้ป่วยยังน้อยจึงยังไม่สามารถสรุปอะไรได้ ทั้งนี้ ขณะนี้ยังได้เปิดคลินิกฝุ่นละอองในรพ.ยะลา ปัตตานี และนราธิวาสด้วย เพราะพบว่ามีปัญหาฝุ่นละอองที่มาจากการเผาไหม้จากประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงที่เชียงใหม่ เชียงราย และลำปาง ยกเว้นที่อีสานที่ยังไม่ได้เปิด อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการเปิดคลินิกเป็นเรื่องต้องใช้เวลาในการพูดคุย ดังนั้นทางรพ.นพรัตน์ฯ อยู่ระหว่างพัฒนาเป็นคลินิกออนไลน์ให้ประชาชนทุกพื้นที่เข้ามารับคำปรึกษาได้ คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณกลางเดือนธ.ค.นี้.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12