อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

สธ.เผยภัยหนาวคร่าชีวิต15ราย เตือนงดดื่มแอลกอฮอล์

สธ.เผยรายงาน คนเสียชีวิตในพื้นที่อากาศเย็น 15 ราย  รอสอบสวน ก่อนฟันธงสาเหตุการตาย เตือน ดื่มแอลกอฮอล์ทำอุณหภูมิร่างกายลดต่ำ ห่วงอากาศสวิง แนะ นักท่องเที่ยว ระมัดระวังตัว พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 16.22 น.


เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. นพ.วิทูรย์ อนันกุล ผอ.กองสาธารณสุขฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานมีผู้เสียชีวิตในช่วงที่มีอากาศหนาว จำนวน 15 ราย โดยเป็นชายสูงวัย อายุ 84 ปี ที่ จ.กาฬสิน เบื้องต้นรายงานว่าเนื่องจากสูงอายุประกอบกับอยู่ในพื้นที่ทีมีอากาศหนาวจัด อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว รายที่ 2 เป็นทารกเพศชายอายุ 2 เดือน ที่อยู่ที่ จ.ร้อยเอ็ด เสียชีวิตในบ้านพักแพทย์ระบุว่าหัวใจวายเฉียบพลันเป็นผลมาจากอากาศหนาวเย็น รายที่ 3 อายุ 60 ปี เป็นชาว จ.นครราชสีมา เป็นโรคมะเร็งลำไส้ รายที่ 4 อายุ 72 ปี เป็นชาว จ.เลย เป็นผู้ป่วยอัมพฤกษ์ รายที่ 5 อายุ 79 ปีชาวพะเยา หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน รายที่ 6 อายุ 78 ปีเป็นชาว จ.เชียงราย ถูกไฟคลอกเสียชีวิต รายที่ 7 อายุ 67 ปี อยู่ที่ปราจีนบุรี ถูกไฟคลอกเสียชีวิต ส่วนรายที่ 8-15 พบว่านอนเสียชีวิต โดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเป็นผู้อยู่ในพื้นที่ จังหวัดบึงกาฬ, ชัยนาท, มหาสารคาม, ปราจีนบุรี, สมุทรสงคราม, ลำปาง, กาฬสินธุ์, และปราจีนบุรี อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรมควบคุมโรค อยู่ระหว่างลงพื้นที่สอบสาเหตุของการเสียชีวิต
 
 ด้าน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งเบื้องต้น การจะบอกว่าเสียชีวิตจากอากาศหนาวนั้นจะมีการอิงประกาศกรมอุตินิยมวิทยา ที่จะประกาศเขตภัยหนาวเมื่ออุณหภูมิลดลงถึงจุดหนึ่ง  หากไม่ได้รับการประกาศก็เข้าข่ายว่าเป็นเพียงอากาศเย็นเท่านั้น ทั้งนี้หากอยู่ในพื้นที่ประกาศภัยหนาวแล้วต้องมาพิจารณาต่อว่ามีความสัมพันธ์กับอากาศหนาวเย็นโดยตรงหรือไม่ เนื่องจากบางครั้งการเสียชีวิตเป็นเหตุการณ์ที่มาซ้อนกัน เช่น 1. ผู้มีโรคประจำตัวซึ่งโรครุนแรงและทำให้เสียชีวิตโดยตรงอยู่แล้ว แต่บังเอิญอยู่ในพื้นที่หนาวเย็น ก็ไม่ถือว่าเป็นการเสียชีวิตจากอากาศหนาว กับ 2.กรณีมีโรคประจำตัว แต่ภาวะหนาวเย็นเป็นเหตุให้โรครุนแรงจนเสียชีวิต ตรงนี้ถือว่าเข้าเกณฑ์ที่จะระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่ามาจากอากาศหนาวได้ โดยเฉพาะคนที่ร่างกายแข็งแรง แต่เสียชีวิตในพื้นที่และเข้าได้กับเกณฑ์ก็จะรายงานว่าเสียชีวิตเพราะหนาว
 
“ทุกเคสที่เสียชีวิตในช่วงนี้เราให้มีการรายงานเข้ามาก่อน แล้วจึงสอบสวนสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้ง อย่างปี 2562 ช่วงอากาศหนาวของไทยจะอยู่ที่เดือน ม.ค. – ก.พ. มีรายงานเหตุการณ์เสียชีวิตในช่วงนี้จำนวนหนึ่ง เมื่อสอบสวนแล้วยืนยันเสียชีวิตจากอากาศหนาว 1 ราย” นพ.สุวรรณชัย กล่าว
 
อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวต่อว่า ตอนนี้ ทราบว่ากรมอุตุนิยมวิทยามีการรายงานอุณหภูมิหนาวเย็น แต่เป็นในเชิงพื้นที่ เช่นภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน และตอนกลาง ที่สำคัญคือสภาพอากาศค่อนข้างสวิง ดังนั้นจึงต้องเตือนไปยังนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังตัว โดยเฉพาะเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะทุกครั้งที่มีการสอบสวนสาเหตุการณ์เสียชีวิต พบว่ามีความสัมพันธ์กับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่มีเครื่องนุ่งห่ม อยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงทำให้เสียชีวิตได้ แต่ก็ต้องดูเป็นรายๆ ไป เพราะถ้าบอกว่าดื่มแล้วไปนอนห่มผ้านั้นเป็นอย่างไร.
 
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น