อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

"เฉลิม" ฉุนข่าวล็อบบี้ ไม่ปิดกั้นเสนอชื่อซักฟอก

“เฉลิม” ลั่นเลอะเทอะปล่อยข่าวล็อบบี้ศึกซักฟอก ชี้ใครอยากอภิปรายใครก็เสนอได้ไม่เคยปิดกั้น ด้าน “สมพงษ์” ปัดข่าว “บิ๊กเพื่อไทย” ดีลรับงาน 900 ล้านบาทแลกไม่ซักฟอก “ศักดิ์สยาม” ย้ำเปิดกว้างรับข้อมูล-ยังไม่ปิดกล่องรายชื่อรมต.ขึ้นเขียง เสาร์ที่ 18 มกราคม 2563 เวลา 17.25 น.

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวล็อบบี้ต่อรอง เพื่อไม่ให้มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีบางคนว่า คณะกรรมการกิจการพิเศษได้มีการสรุปรายชื่อแล้วว่าจะอภิปรายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ไม่มีการล็อบบี้ต่อรองอะไรทั้งสิ้น ใครปล่อยข่าวเลอะเทอะ และก็ไม่เห็นใครอึดอัด เพราะไม่เห็นใครมาประชุมเลย


ตนย้ำไปแล้วว่าสาเหตุที่ไม่อภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เพราะ ป.ป.ช.ตัดสินไปแล้วเรื่องแหวนแม่ นาฬิกาเพื่อน และส่วนตัวไม่มีข้อมูลหลักฐานเรื่องอื่นใดที่จะอภิปรายพล.อ.ประวิตร แต่หากว่าใครมีข้อมูลใหม่ ใครอยากอภิปราย ก็ไม่เคยปิดกั้นขัดขวาง ทั้งคนในพรรค หรือพรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่ตนไม่เสนอ เพราะถ้าถูกป.ป.ช.ฟ้องข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานแล้วจะเสียชื่อ เสียหายไปด้วย ตอนนี้คณะกรรมการกิจการพิเศษเพียงแค่สรุปเบื้องต้นแล้วส่งเรื่องให้กับหัวหน้าพรรคเพื่อไทยพิจารณาร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาล ดังนั้นถ้าใครจะเสนอชื่อคนอื่นเพิ่มเติมก็เป็นสิทธิ พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย หรือแม้แต่คนในพรรคเพื่อไทย อยากจะพูดถึงใคร อภิปรายใครก็เสนอชื่อกันไปเลย .


ด้านนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่า แกนนำระดับสูงของพรรคเพื่อไทย เจรจาของานโครงการในกระทรวงคมนาคมมูลค่า 900 ล้านบาท เพื่อแลกกับการไม่ใส่ชื่อนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลว่า ไม่ทราบว่าบุคคลในกระแสข่าวเป็นใครในพรรคเพื่อไทย และไม่เคยได้ยินเรื่องดังกล่าวมาก่อน เพิ่งเห็นจากหน้าหนังสือพิมพ์เท่านั้น ทั้งนี้ตนกับนายศักดิ์สยาม ไม่เคยพูดคุยอะไรกันเป็นการส่วนตัว หรือผ่านตัวแทนก็ไม่มี ที่ผ่านมาก็ทักทายกันปกติ เฉพาะเวลามาร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งตนก็ได้ถามถึงสารทุกข์สุกดิบของ นายชัย ชิดชอบ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย บิดาของนายศักดิ์สยาม ซึ่งทราบว่ามีอาการป่วยอยู่ โดยยังบอกด้วยว่าจะหาโอกาสไปเยี่ยมนายชัยบ้าง แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ไป


สำหรับข้อสังเกตที่ว่าญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจฯของพรรคร่วมฝ่ายค้านจะไม่มีชื่อนายศักดิ์สยาม ทั้งที่หลายโครงการของกระทรวงคมนาคมมักมีความไม่ชอบมาพากลนั้น นายสมพงษ์ กล่าวว่า เรื่องญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจฯขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป ทั้งในส่วนพรรคเพื่อไทย ที่มีการทำงาน 2 ส่วน คือคณะกรรมการกิจการพิเศษ ที่มีร.ต.อ.เฉลิม เป็นประธาน และในส่วนของที่ประชุมพรรค ก่อนจะนำมาพิจารณาร่วมกันเพื่อออกมาเป็นข้อยุติของพรรคต่อไป หากใครมีข้อมูลที่จะอภิปรายรัฐมนตรีคนไหน แล้วมีน้ำหนักเหตุผลเพียงพอก็สามารถเสนอเข้ามาได้ เมื่อพรรคเพื่อไทยได้ข้อยุติก็จะนำไปพูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่นๆ ซึ่งนัดหมายกันในช่วงสัปดาห์หน้า ก่อนจะออกเป็นมติของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อยื่นญัตติฯต่อสภาฯต่อไป กระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าจะมีคนนั้นคนนี้ จึงเป็นเพียงการคาดคะเนไปเองเท่านั้น เพราะทั้งกรรมการชุด ร.ต.อ.เฉลิม และของพรรคเพื่อไทยเองยังไม่มีข้อยุติใดๆออกมา


“ข้อยุติเรื่องญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจฯ ว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีคนไหนบ้าง ไม่ใช่เรื่องที่พรรคเพื่อไทยจะไปชี้นำหรือจำกัด ไม่เอาคนนั้นคนนี้ได้ เราต้องรอฟังความเห็นของฝ่ายค้านทุกพรรค คนไหนพรรคเพื่อไทยไม่เสนอ พรรคร่วมฝ่ายค้านก็เสนอเข้ามาได้ ถ้ามีข้อมูลหลักฐานมีน้ำหนักเพียงพอ ก็นำมาบรรจุเข้าญัตติโดยความเห็นร่วมกันได้ ยืนยันว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจฯครั้งนี้ไม่มีการซูเอี๋ยหรือล้มมวย แล้วจะยังมีทีเด็ดที่จะมีผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในรัฐบาลไม่มากก็น้อย” นายสมพงษ์ กล่าว


ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ มีแนวคิดจะดึงพรรคเพื่อไทย เข้ามาร่วมรัฐบาลนั้น นายสมพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวก็ไม่มีความคิดในเรื่องนี้ และไม่มีการพูดคุยกันแต่อย่างใด จะมีก็แต่กลุ่มเพื่อน ส.ส.ที่คุ้นเคยกัน คบหามานาน 20-30 ปี เช่น นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล ที่มักหยอกล้อกระเซ้าเย้าแหย่ว่า มาอยู่ด้วยกันหรือเปล่าเท่านั้น.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13