อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

รอนายกฯตัดสินใจ!สธ.พร้อมส่งหมอรับคนไทยเมืองอู่ฮั่น

“อนุทิน”เผย “บิ๊กตู่” เตรียมออกแถลงการณ์ รับมือไวรัสโคโรนา ชี้สธ.พร้อมส่งทีมแพทย์รับคนไทยเมืองอู่ฮั่น รอ “นายกฯ”ตัดสินใจร่วม “กต.” จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 11.32 น.


เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข  ให้สัมภาษณ์ถึงการสถานการณ์ล่าสุดการเตรียมแผนรับมือไวรัสโคโรนา ว่า กระทรวงสาธารณสุขยังสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้อยู่  โดยขอแนะนำประชาชนว่าอย่าตื่นตระหนกจนเกินเหตุ  ตอนนี้เมืองอู่ฮั่นก็ยกเลิกไฟท์บินแล้ว  ส่วนมีการประเมินไว้มากน้อยขนาดไหน หากพบว่ามีการติดเชื้อในประเทศไทย นั้น  เรื่องติดจากคนสู่คนก็มีความเป็นไปได้  หากเราเข้าไปใกล้สารคัดหลั่งต่างๆ เช่น น้ำมูก น้ำตา ไอ จาม โดยควรหลีกเลี่ยงไปอยู่ในพื้นที่ที่มีความแออัด หรือในช่วงนี้ยังเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีนก็ยังมีชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเยอะ ก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ขอให้ใส่หน้ากากป้องกัน

“ขอยืนยันว่า คนที่ติดเชื้อยังอยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงสาธารณสุขอยู่  ยังไม่มีหลุดออกไป ส่วนมาตรการที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ ในวันที่ 28 ม.ค.นี้ กระทรวงสาธารณสุขก็มีมาตรการป้องกันเต็มที่อยู่แล้ว ที่จริงไม่ได้จะมีการเตรียมเสนอครม. เพราะเดิมมีคำสั่งของนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ปี 2557 อยู่แล้ว ในเรื่องการตั้งคณะกรรมการดูแลโรคอุบัติใหม่ และโรคระบาด ก็จะนำคำสั่งดังกล่าวมาเสนอครม. เพื่อให้มีการปรับปรุงใหม่  ซึ่งทุกกระทรวงก็ให้ความร่วมมือดี ยังไม่มีปัญหากับกระทรวงหรือหน่วยงานราชการใด ที่เป็นอุปสรรคต่อการควบคุมโรคระบาดในครั้งนี้” นายอนุทิน กล่าว

 เมื่อถามต่อว่า การเดินทางไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น กระทรวงสาธารณสุขจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า มีข่าวว่ามีแผนที่จะเตรียมตัวไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งทราบว่ามีคนไทยอยู่ประมาณ 200-300 คน แต่ก็ยังไม่ยืนยัน ซึ่งเรื่องนี้คงเป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง โดยนายกฯ จะตัดสินใจร่วมกับกระทรวงต่างประเทศ  แต่ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขก็ได้เรียนนายกฯ ว่าถ้านายกฯ ตัดสินใจจะไปรับคนไทย กระทรวงสาธารณสุขพร้อมที่จะส่งทีมแพทย์ เพื่อทำการแยกตัวผู้ป่วย อย่างไรก็ตามทราบว่าวันเดียวกันนี้นายกฯ จะแถลงการณ์ในเรื่องดังกล่าว

“ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขสถานการณ์ในเมืองไทยดีที่สุด ข้อมูลต่างๆ เราก็รับเอาไว้เพื่อเป็นข้อมูลประกอบ แต่เราคงไม่ไปใช้เวลาในการแก้ไขปัญหาของสิ่งที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ เพราะแต่ละประเทศมีมาตรการรับมือที่แตกต่างกัน  จึงขอความกรุณาว่าอย่าเทียบกัน แต่ละประเทศมีบริบท และพื้นฐานสถานการณ์แตกต่างกัน รวมถึงการแพร่กระจายของโรค การควบคุมโรค และระบบการสาธารณสุขที่แตกต่างกัน ซึ่งเราให้ความมั่นใจได้ว่า การควบคุมโรคในประเทศไทยไม่เป็นสองรองใคร มีความก้าวหน้าและความทันสมัย มีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเยอะ”นายอนุทิน กล่าว. 
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 14