อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

"ไวรัสโคโรนา"ไม่แพร่เชื้อจากปัสสาวะแนะสวมหน้ากาก

สธ.ยัน “โคโรนาสายพันธุ์ใหม่” แพร่เชื้อผ่านทางเดินหายใจ ไม่ใช่ปัสสาวะ แนะสวมหน้ากากอนามัย-ล้างมือ   จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 16.25 น.


เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.สำนักโรคติดต่อทั่วไป ในฐานะผู้บัญชาการของศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กล่าวว่า โรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นไวรัสแพร่ทางระบบทางเดินหายใจ เช่นเดียวกับโรคไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ เชื้อจะแพร่เมื่อสัมผัสกับสารคัดหลั่งผู้ป่วย ทั้งน้ำมูก น้ำลาย การป้องกันจึงทำได้ด้วยการหลีกเลี่ยงคลุกคลีกับผู้ป่วยที่มีไข้ ไอ จาม หากเลี่ยงไม่ได้ให้สวมหน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อยๆ
 
ส่วนกรณีมีการแชร์ข้อมูลทางโซเชียลมีเดียเตือนภัยระวังเชื้อโคโรนาบนรถไฟฟ้าเพราะมีนักท่องเที่ยวจีนปัสสาวะในขบวนรถไฟฟ้านั้น แม้ไม่ทราบว่ามีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่ประชาชนอย่าตระหนกกับข้อมูลนี้เพราะปกติเชื้อไวรัสโคโรนา เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ เชื้อต้องมาจากระบบที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจจึงจะติดได้ ซึ่งปัสสาวะไม่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ไม่ใช่สารคัดหลั่ง แต่เป็นเพียงของเสียจากร่างกายเท่านั้น จึงไม่ทำให้เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาอย่างแน่นอน
 
“การป้องกันโรคนี้หลักการก็เหมือนกับโรคติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นๆ คือ หลีกเลี่ยงการไปในที่มีคนแออัด ล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยมีอาการทางเดินหายใจ ซึ่งจะลดการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ ซึ่งตรงนี้ต้องฝึกปฏิบัติให้เป็นนิสัย” นพ.โสภณ กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17