อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

มท.ส่งเฮลิคอปเตอร์ปภ.ร่วมทอ.ฝึกบินควบคุมไฟป่า

“มท.1” เผย ส่งเฮลิคอปเตอร์ปภ. ร่วมทอ. ฝึกบินควบคุมไฟป่า อังคารที่ 28 มกราคม 2563 เวลา 06.10 น.


เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เปิดเผยว่า แม้ขณะนี้สถานการณ์ฝุ่นละอองในหลายพื้นที่จะเริ่มคลี่คลาย คุณภาพอากาศเริ่มดีขึ้น แต่ในบางจุดยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือที่ในช่วง 1- 2 เดือนข้างหน้ามักเกิดปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญและกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ  ที่ทุกหน่วยงานต้องเร่งบูรณาการแก้ไขปัญหาตาม “แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” ให้มีประสิทธิภาพ

กระทรวงมหาดไทย จึงได้สั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสานกองทัพอากาศนำอากาศยานปีกหมุนกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย “เฮลิคอปเตอร์ ปภ.32“ จำนวน 2 ลำ เข้าร่วมการฝึกบินควบคุมไฟป่า ปี 63 ระหว่างวันที่ 27 – 31 ม.ค.  เพื่อให้หน่วยปฏิบัติมีความเข้าใจขั้นตอนการปฏิบัติการบินควบคุมไฟป่าที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน สามารถเผชิญกับภัยจากไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเป็นการเตรียมพร้อมสนับสนุนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมทั้งได้ประสานให้นำเฮลิคอปเตอร์ของ ปภ. ประจำ ณ กองบิน 41 เชียงใหม่ เพื่อเข้าร่วมสนับสนุนภารกิจขึ้นบินปฏิบัติการควบคุมไฟป่า สลายหมอกควัน และฝุ่นละอองในพื้นที่ตามแผนที่เกี่ยวข้องต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย 


พล.อ. อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเฮลิคอปเตอร์ ปภ.32 มีคุณสมบัติพิเศษสามารถเข้าพื้นที่แคบได้ดี บรรทุกหรือยกน้ำหนักได้มาก มีอุปกรณ์กู้ภัย ดับเพลิง รอกไฟฟ้า เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วย รวมถึงมีถังบรรทุกน้ำขนาด 3,000 ลิตร และกระเช้าตักน้ำขนาด 5,000 ลิตร จึงถือเป็นสรรพกำลังสำคัญของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาสาธารณภัย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20