อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

"เอ็นจีโอ"ป่วนหนักทำลิงไทยตกงานสั่งห้ามเก็บมะพร้าว  

"มนัญญา"สั่งเคลียร์ด่วน เร่งแจ้งประเทศปลายทางสหรัฐฯ-ยุโรป ไม่แบนกะทิกล่องจากไทย หลังโดนเอ็นจีโอกีดกันทางการค้า อ้างยังใช้ลิงเก็บมะพร้าว ระบุเป็นการทรมานสัตว์ กรมวิชาการเกษตร ร่อนหนังสือรับรองแนบคำชี้แจงแล้วเป็นเพียงการแสดง ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.03 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.พ. น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยกรณีมีกระแสข่าวระบุถึงประเทศสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป จะแบนน้ำกะทิ มะพร้าวกล่องจากไทย เนื่องจากเอ็นจีโอต่างชาติ ได้มีบัญชีลิตส์รายชื่อบริษัทส่งออกกะทิกล่องของไทย ยังใช้ลิงเก็บมะพร้าวถือเป็นการทรมานสัตว์ ว่าล่าสุดได้สั่งการให้กรมวิชาการเกษตร เร่งแก้ไขทันที โดยเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในพื้นที่แล้วยืนยันได้ว่าทุกสวนมะพร้าวส่งออกไม่มีการใช้ลิงเก็บมะพร้าวแต่อย่างใด พร้อมกับกรมวิชาการเกษตร ได้ออกหนังสือรับรองให้กับบริษัทส่งออกน้ำกะทิกล่องแล้ว เพื่อนำไปชี้แจงกับประเทศปลายทางได้

“ทันทีที่มีกระแสข่าวได้สั่งการให้กรมวิชาการเกษตร เร่งตรวจสอบพื้นที่และออกหนังสือชี้แจง และออกหนังสือรับรองว่าลิง คือการแสดง ทั้งนี้สภาพความเป็นจริงในพื้นที่ใช้ไม้สอยหรือใช้คนเก็บมะพร้าว ไม่ได้ใช้ลิง ที่เป็นการทรมานสัตว์ โดยทุกสวนมะพร้าวที่ส่งออก และบริษัทส่งออกทำตามกฏกติกาการค้าไม่มีการใช้ลิงเก็บมะพร้าว ตอนนี้กรมวิชาการเกษตร ส่งหนังสือรับรอง ไปให้บริษัทใช้หนังสือรับรอง ตนได้สั่งให้กรมวิชาการเกษตร แนบคำชี้แจงของกรมไปด้วย และยื่นกับประเทศปลายทางเรียบร้อยแล้ว ซึ่งบริษัทไหน หากมีปัญหา จะดำเนินการให้เร่งไปตรวจสอบทุกพื้นที่ เพื่อดำเนินการตามกติกาทุกราย ระหว่างผู้ซื้อ กับผู้ขาย ที่มีข้อตกลงกัน สามารถตอบข้อสงสัยครบทุกประเด็นในเรื่องที่เอ็นจีโอ ท้วงติงมาได้” รมช.มนัญญา กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%