อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563

ซัด'บิ๊กตู่'เป็นโรคหลงตัวเอง แฉเบื้องหลังฮุบเหมืองอัครา

“หมอชลน่าน” ซัด “บิ๊กตู่” เป็นโรคหลงตัวเอง นักประชาธิปไตยในคราบเผด็จการ ปูดฮุบเงินครูไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ แฉเบื้องหลังฮุบเหมืองทองอัครา บิ๊กทหารใกล้ชิดนายกฯ มีเอี่ยว อังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 20.23 น.


เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เป็นวันที่2 โดยมีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง เป็นประธานในการประชุม ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า วันนี้ประเทศมีคนที่เป็นโรคหลงตัวเอง ฉันเป็นเบอร์หนึ่ง ฉันทำอะไรก็ได้ การเข้าสู่อำนาจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม จะทำให้ประเทศประสบหายนะอย่างช่วยไม่ได้ เป็นนักประชาธิปไตยในคราบเผด็จการ ออกมาตรา 44 โดยบอกว่าจะบูรณาการแก้ปัญหา แต่ในหลายเรื่องออกมาเพื่อปกป้อง แสวงหาประโยชน์ เพื่อสืบทอดและอยู่ในอำนาจต่อไป ใช้อำนาจที่ขัดหลักนิติธรรม เป็นยุคละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์บอกว่าไม่เคยรังแกสื่อ แต่ 5 ปีที่ผ่านมานั้น ที่ไหนจอดำ ใครที่ใช้นายสิบไปมอนิเตอร์สื่อ ใครที่ตั้งองค์กรคุมสื่อ ใครที่สั่งลูกน้องโทรไปว่าหรือชื่นชมสื่อ ใครที่ห้ามการจัดรายการ ใครที่ห้ามวิจารณ์รัฐธรรมนูญ ยังไม่รวมถึงการจับกุมคุมขังจนทำให้องค์กรที่ประเมินความเชื่อมั่นสิทธิเสรีภาพของสื่อระบุว่า สิทธิเสรีภาพของสื่อในประเทศไทยได้เพียง 30 คะแนนจาก 100 คะแนน นอกจากนี้ ยังใช้อำนาจรัฐไปยึดเงินจากกองทุนสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ของครูจำนวน 13,000 กว่าล้านบาท แม้จะไม่ได้เอาเข้ากระเป๋าตัวเอง แต่เอาไปใช้ในสิ่งที่ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ที่เขาตั้งขึ้นมา และเขาไม่ได้เกี่ยวข้อง พฤติกรรมแบบนี้เข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามในการเป็นนายกฯ

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า กรณีข้อพิพาทระหว่างบริษัทคิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด กับราชอาณาจักรไทย เกิดจากการออกคำสั่งมาตรา 44 ห้ามทำกิจการทำเหมืองทองอัคราที่เป็นบริษัทลูกของบริษัท คิงส์เกต ยึดมาเป็นของรัฐ อ้างมีปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม นำไปสู่คณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศฟ้องประเทศไทยเป็นคู่พิพาท ซึ่งพิจารณาไปแล้วเมื่อวันที่ 13 ก.พ.2563  อีก6-7เดือน คำวินิจฉัยชี้ขาดจะออกมา สุ่มเสี่ยงที่ไทยต้องชดใช้ค่าเสียหายมหาศาลถ้าแพ้คดี แม้พล.อ.ประยุทธ์บอกว่าผมรับผิดชอบเอง แต่อยากทราบว่าจะรับผิดชอบอย่างไร เอาเงินจากไหนมาชดใช้ การยึดเหมืองครั้งนี้ไม่สมเหตุผล ไม่ใช้กฎหมายปกติ ทราบว่าเหมืองนี้เริ่มกิจการมาตั้งแต่ปี 2536 จากทองบาทละ 7,000 บาท ขึ้นเป็นบาทละ 21,000 บาท  ยั่วลิ้นน้ำลายไหล อยากได้มาเป็นของตัวเอง หรืออยากให้เอกชนรายอื่นที่เป็นพรรคพวกตัวเองทำใช่หรือไม่

นพ.ชลน่าน กล่าวด้วยว่า ระหว่างปิดเหมือง มีคนอักษรย่อ“ช” ที่รู้จักกันดีในวงการเหมือง โดยเฉพาะธุรกิจปิโตรเลียม ไปเจราจาซื้อหุ้นเหมืองทองอัคราที่กำลังจะถูกแขวนเพราะเหมืองถูกสั่งปิดในลักษณะการลดราคาจากมูลค่าหุ้น 41 เซ็นต์ เหลือ4.2เซ็นต์ เพราะหวังว่าจะมาเจรจากับผู้มีอำนาจในประเทศให้สามารถเปิดกิจการต่อได้ คนๆ นี้เป็นญาติสนิทสายเลือดเดียวกับพล.อ. “ว” ที่เป็นทหารใกล้ชิดกับพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งพล.อ. “ว” เข้ามาเกี่ยวข้องตั้งแต่เริ่มต้นกิจการเหมืองปี2551 ทางออกเรื่องนี้มีทางเดียวคือ รัฐบาลชุดนี้ต้องไม่มีพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ จึงจะมีโอกาสทำให้เกิดภาวะสูญเสียน้อยที่สุด ทั้งนี้  แม้ตนจะเป็นหมอ แต่เชื่อในศาสตร์ดวงดาว ขณะนี้ดวงของผู้นำกำลังทำลายดวงเมือง คนทั่วไปบอกว่านี่คือกาลีบ้านกาลีเมือง ถ้าไม่ไปด้วยมือส.ส.ในสภาฯ ก็ต้องไปด้วยมือของประชาชน  บุคลิกพล.อ.ประยุทธ์ ากด่าเสียดสีจะโกรธเป็นฟืนไฟ ไม่เหมาะกับเป็นนายกฯ เหมาะเป็นมิสเตอร์บีนมากกว่า  

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ จึงลุกขึ้นประท้วง โดยขอให้ประธานควบคุมการอภิปราย เพราะขณะนี้ผู้อภิปรายเริ่มมีอาการไบโพล่า อย่างไรก็ตาม นพ.ชลน่านอภิปรายต่อา มีทางออกอีกทางคือ ขอให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล เพื่อยุติปัญหาต่างๆ มิเช่นนั้นพล.อ.ประยุทธ์จะถูกเรียกว่า Prayuth Junta (ผู้นำเผด็จการ)

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    45%
  • ไม่เห็นด้วย
    55%

บอกต่อ : 19