อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563

แฉอีก!คลิปเสียงดูด'ส.ส.อนค.' รับเป็นหนี้จำเป็นต้องไป

“ส.ส.อนค.” แฉอีกคลิปเสียงดูด ส.ส.ซบ ภท. รับเป็นหนี้จำเป็นต้องไป เปรียบสภาซื้อขาย ส.ส. เหมือนตลาดนัดโค-กระบือ กลับพื้นที่ระวังประชาชนลงโทษ อังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21.32 น.


เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่รัฐสภา นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย นายคำพอง เทพาคำ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายทวีศักดิ์ ทักษิณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุรวาท ทองบุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายอดิศักดิ์ สมบัติคำ อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 2 มหาสารคาม แถลงข่าว พร้อมเปิดคลิปเสียงสนทนาภาษาอีสานระหว่างนายอดิศักดิ์ กับ นายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 ใน 9 ส.ส.ที่ย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย 

โดยนายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า ตนจะมาเผยถึงรายละเอียดที่จะทำให้สื่อมวลชนไม่ต้องถามอีกเลยว่า เสียงในคลิปเป็นเสียงใคร โดยเป็นคลิปที่ได้มาด้วยความบริสุทธิ์ใจ เพื่อเป็นสิ่งยืนยันว่า ใครพูดจริงหรือใครพูดเท็จ จากกรณีที่หัวหน้าพรรคการเมืองหนึ่งให้สัมภาษณ์ไปว่า ไม่มีเรื่องเงิน เข้ามาเกี่ยวข้องกับการที่ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ย้ายไปอยู่ด้วยแต่อย่างใด และเพื่อเป็นการยืนยันว่า ในพื้นที่รัฐสภา มีการใช้เงินดูด ส.ส.ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ไปจริง เหมือนเป็นการตกปลาในบ่อเพื่อน จึงฝากไปถึง ส.ส.ที่ย้ายไปสังกัดพรรคอื่น และมีตัวเงินเป็นแรงจูงใจ ว่า ขณะนี้มีนิสิตนักศึกษาและประชาชนแสดงออกในการปกป้องประชาธิปไตย ไม่เอาเผด็จการ และแสดงออกว่า ผู้ที่ทรยศต่อประชาชนจะได้รับการต่อต้าน อย่างไรก็ตาม คลิปเสียงชิ้นนี้ หากจะโดนดำเนินทางกฏหมายก็พร้อม

ทั้งนี้ เมื่อเปิดคลิปเสียงจบ นายคำพองได้แปลความจากเป็นภาษาอีสานให้สื่อมวลชนฟัง ว่า นายอดิศักดิ์ ได้โทรไปหานายสำสีว่า ทำไมถึงย้ายพรรค ไปกรอกใบสมัครหรือยัง ซึ่งนายสำลีตอบว่า ไปสมัครแล้ว เพราะคิดว่า ไปพรรคนี้แล้ว จะได้เป็นตัวแทนในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขต 1 จ.มหาสารคาม จากนั้นนายอดิศักดิ์ ได้ถามต่อว่า มีเหตุผลอะไร มีเงินมาเกี่ยวข้องหรือไม่ และเป็นการขายตัวหรือเปล่า นายสำลี ได้ตอบว่า เรื่องเงินก็เป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งที่ทำให้ต้องย้าย เพราะอยู่พรรคเก่า เงินไม่พอใช้หนี้ ชักหน้าไม่ถึงหลัง เป็นหนี้เป็นสินเยอะแยะ จำเป็นต้องไปหาพรรคที่มีเงิน เมื่อนายอดิศักดิ์ถามว่า มีคนอื่นอีกหรือไม่ นายสำลี บอกว่า อีก 2 คนที่เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อในทีมจังหวัดมหาสารคาม อยู่ในระดับสูงแล้ว มีบทบาทในพรรคแล้ว ก่อนที่ นายอดิศักดิ์ จะถามต่อว่า ไม่สงสารคนที่เลือกกับหัวหน้าพรรค กับเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ที่เสียสละที่ผ่านมามา และนักศึกษาก็ออกมาเคลื่อนไหวกันจะทำอย่างไร ซึ่งนายสำสีก็บอกว่า สงสาร แต่มันจำเป็น ถ้าไม่มาเป็นตนก็ไม่มีใครเข้าใจหรอก

ด้าน นายอดิศักดิ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้นายสำลี ยืนยันมาตลอดว่า จะอยู่ฝ่ายประชาธิปไตยเพื่อรักษาอุดมการณ์และเห็นความเสียสละของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคที่อยากเห็นสังคมไทยเปลี่ยนแปลง แต่เมื่อได้ยินข่าวรอบล่าสุด จึงได้โทรหานายสำสีถึง 3 ครั้ง แต่นายสำลีเพิ่งโทรกลับมาในช่วงเช้าที่ผ่านมา จริงๆ ตนไม่ได้ตั้งใจจะอัดเสียง แต่เมื่อคิดถึงคะแนน 8.3 หมื่นเสียงชาวมหาสารคามเลือกพรรคอนาคตใหม่ แล้วตนในฐานะอดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 ตนต้องตอบคำถามประชาชน ตนรู้สึกหดหู่ และสะเทือนใจที่สมาชิกและส.ส. มีการซื้อขายตัว ส.ส.กันเหมือนตลาดนัดโคกระบือ จึงอยากฝากความเป็นห่วงถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ หลายคนที่มีข่าวไปแล้ว และกำลังตัดสินใจอยู่ว่า ให้กลับไปถามลูกเมีย และประชาชนในพื้นที่ว่า เขาคิดอย่างไร เพราะสังคมจะลงโทษเมื่อกลับไปในพื้นที่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%