อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563

ฝ่ายค้านลั่นไม่ร่วมโหวตซักฟอก ปล่อยรบ.ลงมติกันเอง

“สมพงษ์” โวยรัฐบาล ไม่ให้ความสำคัญเวลาฟังความจริงของประชาชน ลั่น 28 ก.พ.ให้รัฐบาลโหวตกันเองฝ่ายค้านไม่โหวต “วันนอร์”ซัดถือเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่เลวร้ายที่สุดตั้งแต่มีสภาฯ มา พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21.15 น.


เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 27 ก.พ. ที่รัฐสภาฯ แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ได้ร่วมกันแถลงข่าว โดยไม่มีตัวแทนของอดีตพรรคอนาคตใหม่ และพรรคเศรษฐกิจใหม่เข้าร่วมด้วย
 
โดย นายสมพงษ์ กล่าวว่า การวอล์คเอาท์ของฝ่ายค้าน เพราะเห็นว่ารัฐบาลไม่เห็นประโยชน์ของเวลาที่เหลืออยู่ เพื่อให้ประชาชนได้ทราบสิ่งที่ฝ่ายค้านจะอภิปราย ทั้งที่เหลือผู้จะอภิปรายถึง 5 คน และเวลาที่ตกลงกันว่าจะให้ฝ่ายค้านอภิปราย 21 ชั่วโมงนั้น การอภิปราย 1-2 วันก่อนหน้านี้เลยเที่ยงคืนไปกว่า 3 ชั่วโมงครึ่ง จึงคิดว่าจะเป็นเวลาที่เกินจากกำหนดการเดิม ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ก็บอกให้ไปตกลงกัน เพื่อทำให้บรรยากาศราบรื่น
 
แต่เมื่อฝ่ายรัฐบาลปฎิเสธก็คิดว่ารัฐบาลไม่เห็นความสำคัญของเวลาตรงนี้ หลังจากนี้ก็จะให้รัฐบาลดำเนินการต่อไป พรุ่งนี้ ( 28 ก.พ.)ฝ่ายค้านจะไม่โหวต โดยให้รัฐบาลโหวตกันเอง ถ้าคะแนนรัฐมนตรีทั้ง 6 คนไม่เท่ากัน ก็แสดงว่าเขาหักกันอยู่ ทั้งนี้หากส.ส.คนใดจะไม่ทำตามแนวนโยบายนี้เราก็ไม่เอาโทษเพราะถือเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส. 


 
ด้าน นายวันมูหะมัดนอร์  กล่าวว่า ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรี 6 คน ขณะนี้อภิปรายไป 4 คนเหลือ 2 คน เมื่อรัฐบาลเสนอปิดอภิปรายก็ถือว่า การอภิปรายไม่ครบสมบูรณ์ เพราะยังไม่ได้อภิปราย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย เช่นนี้จะให้ลงคะแนนได้อย่างไร และข้อตกลงที่ตกลงกัน เป็นการตกลงเพียงคร่าวๆ สมัยตนเป็นประธานสภาฯ ก็การประนีประนอมกันตลอด แต่คราวนี้รัฐมนตรีไม่เข้าใจระบบสภาฯ นึกจะปกครองแบบทหาร สั่งอย่างไรก็ได้ แต่สภาฯ จะสั่งอย่างนั้นไม่ได้ ต้องใช้วิธีประนีประนอม และเมื่อการอภิปรายยังไม่สมบูรณ์เช่นนี้ ประธานวิปฝ่ายค้านก็ไม่สามารถกล่าวสรุปได้ ดังนั้นในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) ก็ให้ฝ่ายรัฐบาลโหวตไปฝ่ายเดียว และถือเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่เลวร้ายที่สุดตั้งแต่มีสภาฯ มา 
 
ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า คนที่จะอภิปรายยังส.ส. อดีตพรรคอนาคตใหม่ อีก 3 คน เพื่อไทย 2 คน รวมถึงตนที่ยังไม่ได้สรุป ถือว่าเสียดายโอกาสมาก ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นมวยล้ม จากฝ่ายค้านหรือไม่ เพราะตกลงเวลาไม่ได้กันเอง และการแถลงข่าวครั้งนี้พรรคอนาคตใหม่ก็ไม่มาร่วมด้วยนั้นยืนยันว่า เป็นความบังเอิญที่เป็นอย่างนี้ ไม่มีการล้มมวย เราก็สู้อย่างถึงที่สุด เพียงแต่การบริหารเรื่องคน เวลาที่มีจำกัด บริหารล่วงหน้าไม่ได้ เลยออกมาคลาดเคลื่อนบ้าง และไม่มีความขัดแย้งกับอดีตพรรคอนาคตใหม่ 
 
ส่วน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส. น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในการลงมติวันที่ 28 ก.พ. เชื่อว่าฝ่ายรัฐบาลจะพยายามดั้นด้นโดยตีความข้อบังคับเพื่อลงมติให้ได้ ส่วนจะชอบหรือไม่ชอบตามกฎหมายก็ขอให้รอดูกันต่อไป.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%