อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563

'นักธรณีวิทยา'ถูกยิงดับที่ปาปัวนิวกินี รอนำศพกลับไทย

บัวแก้วเผยนักธรณีวิทยาชาวไทยถูกยิงดับที่ปาปัวนิวกินี สถานทูตไทยช่วยนำศพกลับประเทศ-เกาะติดคดีล่าตัวผู้ก่อเหตุ    ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.40 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ. นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า  กรณีที่มีข่าวว่ามีนักธรณีวิทยาชายชาวไทยถูกยิงเสียชีวิตในบริเวณเขตปกครองตนเองบูเกนวิลล์ ในประเทศปาปัวนิวกินีนั้น กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีอาณาเขตดูแลปาปัวนิวกินี ว่าผู้เสียชีวิตเป็นชายชาวไทยอายุ 26 ปี ชื่อนายชานนท์ ลำภู ทำงานด้านธรณีวิทยากับบริษัท ออสไทย จิโอฟิลิคอล คอนซัลแทนส์ (ประเทศไทย) จำกัด

โดยได้รับมอบหมายให้ไปทำงานร่วมกับบริษัท SRMI ที่ปาปัวนิวกินี ซึ่งทำกิจการเหมือนแร่ทองคำที่เมืองบูกา เขตปกครองตนเองบูเกนวิลล์ ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของปาปัวนิวกินี และเมื่อวันที่ 20 ก.พ.2563 ถูกกลุ่มคนร้ายใช้ปืนยิงเสียชีวิต บริเวณที่ตั้งแคมป์ของพื้นที่แหล่งสำรวจเหมืองแร่ของบริษัท SRMI

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวอีกว่า  ทั้งนี้ ญาติของผู้เสียชีวิตรับทราบเรื่องแล้ว และสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ อยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรื่องการนำศพผู้เสียชีวิตกลับไทย และการติดตามการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ ซึ่งทางการปาปัวนิวกินีกำลังตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์และสืบสวนสอบสวนสาเหตุการยิงดังกล่าว 

อย่างไรก็ตาม สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงแคนเบอร์รา ขอแนะนำคนไทยหรือบริษัทที่จะส่งคนไทยเข้าไปในเขตปกครองตนเองบูเกนวิลล์ของปาปัวนิวกินี โปรดใช้ความระมัดระวังในการเข้าไปปฏิบัติงานในพื้นที่ดังกล่าว เพราะเป็นพื้นที่ที่เกิดความขัดแย้งในประเด็นผลประโยชน์และสัมปทาน โดยในปี 2562 เคยมีนักธรณีวิทยาถูกฆาตกรรมในขณะทำการสำรวจเหมืองแร่ในพื้นที่ดังกล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%