อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"สธ."เชิดชูบุคลากรการแพทย์ -นักรบสู้"โควิด-19"

"สธ."เชิดชูบุคลากรการแพทย์สู้"โควิด-19"เต็มที่ ล่าสุด เสียชีวิต 3 ราย พร้อมเยียวยาครอบครัว ลั่นเป็นศึกใหญ่ ภาระงานหนัก คนทำงานเท่าเดิม วอนประชาชนจับมือสู้ศึกโรคระบาด   จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 14.47 น.


เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมสุขภาพจิตและผู้ดำเนินการแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้ผู้ป่วยรายใหม่ลดลงเหลือ 51คน แต่มีการสูญเสียบุคลากรสาธารณสุข จำนวน 3 คน ที่รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ รพ.ลำพูน และอสม.จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งนับเป็นความสูญเสียอันใหญ่หลวงของประเทศ และเป็นสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น

ทั้งนี้ทั่วโลกเกิดการระบาดของโรคการความขาดแคลนอุปกรณ์ และภาระงานที่เพิ่มมากขึ้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างเช่นที่อิตาลี มีบุคลากรทางการแพทย์เสียชีวิตมากกว่า 80 คน กระทรวงสาธารณสุขจะให้การเยียวยาผู้สูญเสีย และครอบครัวอย่างเต็มความสามารถ ขอบคุณที่ทุกคนทำงานอย่างหนัก ไม่ย่อท้อ เพื่อให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ และขอบคุณครอบครัวบุคลากรทุกคนที่เป็นลมใต้ปีก สนับสนุนการทำงานของบุคลากรสาธารณสุขอย่างเต็มที่
 
“ในประเทศไทยแม้สถานการณ์ยังไม่รุนแรงเหมือนหลายประเทศ แต่ทุกคนก็ทำงานอย่างกล้าหาญ เต็มที่ สุดความสามารถ นี่ไม่ใช่แค่การมาทำงานเฉยๆ แต่มารบกับสิ่งที่มองไม่เห็น ยิ่งข้าศึกมาก บุคลากรทางการแพทย์ยิ่งเสี่ยงมาก ดังนั้นเป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะจับมือกับบุคลากรเพื่อช่วยกันรบกับโรคนี้ เพื่อให้ประเทศผ่านพ้นวิกฤติโรคนี้ไปได้” นพ.วรตม์ กล่าว

 

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรณีมีรายงานบุคลากรทางการแพทย์เสียชีวิต 3 รายนั้น ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 ส่วนหนึ่งเพราะมีโรคประจำตัว และทำงานหนัก ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าวันนี้ภาระงานควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 นั้นมีมากขึ้นในขณะที่บุคลากรของเรามีจำนวนเท่าเดิม

โดยพยายามลดภาระงานอื่นๆ ที่รอได้ ไปก่อนเพื่อลดภารงานหนัก อย่างไรก็ตามต้องมีการปรับเกลี่ยกำลังคนทำงานให้เหมาะสม กับจำนวนตัวเลขผู้ป่วยด้วย เช่นพื้นที่ที่มีผู้ป่วยมาก อาจจะต้องเสริมบุคลากรและทรัพยากรเข้าไป
 
นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า จำนวนตัวเลขผู้ป่วยใหม่จะเป็นตัวบอกว่ามาตรการที่เราทำอยู่นั้นมีประสิทธิภาพหรือไม่ ซึ่งจากตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่วันนี้อยู่ที่ 51 ราย ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่สามารถวางใจได้เพราะยังมีการกระโดดไปกระโดดมา การจะบอกได้ว่าเป็นแนวโน้มดีคือต้องมีตัวเลขต่ำเรื่อยๆ ระดับนี้ ต่อเนื่องกันหลายๆ วัน แต่ตัวเลขคนที่รักษาหายป่วยแล้วนั้นถือว่าเป็นแนวโน้มที่ดี

สิ่งที่ต้องทำต่อเนื่องยังเป็น 2 มาตรการสำคัญคือมาตรการการค้นหาผู้ป่วย ผู้สัมผัส เพื่อนำเข้าสู่ระบบให้เร็ว เป็นการตัดวงจรการระบาด อีกมาตรการคือความร่วมมือจากประชาชนในการเว้นระยะห่างทางสังคม ระยะห่างระหว่างบุคคล มีคนถามตนว่าเรื่องนี้จะจบเมื่อไหร่ ตนคงตอบไม่ได้อยู่ที่ทุกคนช่วยกัน ภาครัฐอย่างเดียวคงทำให้จบเร็วไม่ได้ ประชาชนต้องช่วยกัน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19