อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563

"พินิจ"ยังทำใจไม่ได้เสียลูกชาย ถอนตัว!!เลือกตั้งซ่อม"ลำปาง"

"พินิจ"ถอนตัวกะทันหัน ส่งผลหาผู้สมัครไม่ทัน เพื่อไทยวิจารณ์ขรม ปัจจัยบางอย่างทำถอนตัวด้านเจ้าตัวบอกไม่เคยพูดว่าจะลงเปรยยังเสียใจที่ลูกชายจากไป อังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.14 น.

 
เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทย ถึงการเลือกตั้งซ่อมส.ส. เขต 4 ลำปาง แทนนายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ อดีตส.ส.ลำปาง ที่เสียชีวิตก่อนหน้านี้  เดิมทีพรรคเพื่อไทย มีมติส่ง นายพินิจ จันทรสุรินทร์ อดีตส.ส.หลายสมัย บิดาของ นาย อิทธิรัตน์ ลงสมัครแทน แต่ล่าสุดนายพินิจ ได้แจ้งกับทางพรรคว่า มีเหตุผลส่วนตัวจึงของถอนตัว

จากการเป็นผู้สมัครในเวลากระชั้นชิด กะทันหันทำให้พรรคเพื่อไทย ไม่สามารถดำเนินการกระบวนการสรรหา ผู้สมัครใหม่ได้ทันจึงไม่สามารถส่งผู้สมัครส.ส. ในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้ทันภายในวันที่26 พ.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการรับสมัคร จึงไม่สามารถลงผู้สมัคร ส.ส. ในนามพรรคเพื่อไทย เพื่อรักษาเก้าอี้ในเขตนี้ได้ และในส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้าน
 
เมื่อพรรคเพื่อไทยไม่สามารถส่งผู้สมัครได้ทัน พรรคก้าวไกล ก็ติดขัดเรื่องกระบวนการทางธุรการ ทำให้ไม่สามารถส่งผู้สมัครได้ ขณะที่พรรคร่วมฝ่ายค้านพรรคอื่น ก็มองว่าเป็นพื้นที่เดิมของพรรคเพื่อไทย จึงไม่อยากส่งผู้สมัครแข่งขัน ที่อาจจะทำให้มีการตัดคะแนนกันเอง ทำให้พรรคร่วมฝ่ายค้าน มีตัวแทนจากพรรคร่วมฝ่ายค้านเพียงคนเดียว คือ พรรคเสรีรวมไทย ที่ไปสมัครเอาไว้

แต่ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาได้คะแนนมาเป็นลำดับที่ 5 ได้คะแนนเพียง 2,466 คะแนน ขณะที่ผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ ได้อันดับสองในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ได้คะแนนไปถึง 30,368 คะแนน เมื่อเป็นเช่นนี้ใครการเลือกตั้งซ่อมที่จะถึง ทางพรรคเพื่อไทย จึงเปลี่ยนแผนการ โดยจะไปสนับสนุนผู้สมัครของพรรคเสรีรวมไทยในการเลือกตั้งแทน
 
มีรายงานอีกว่า ในกรณีที่นายพินิจ ระบุมีความสนใจการเล่นการเมืองท้องถิ่น ที่จะมีถึงในไม่กี่เดือนข้างหน้าทำให้ส.ส.พรรคเพื่อไทย ต่างจับกลุ่มพูดคุยกันว่าเหตุผลที่ นายพินิจ แจ้งต่อพรรคว่าขอถอนตัวล่าช้า อาจมีปัจจัยสำคัญบางอย่างกับขั้วตรงข้ามทางการเมืองหรือไม่ รวมทั้งก่อนการเลือกตั้งเมื่อปี 62 เคยมีข่าวมาว่า นายพินิจ อาจจะไปร่วมงานกับพรรคที่อยู่ตรงข้ามพรรคเพื่อไทยมาแล้วด้วย
 
ด้านนายพินิจ เปิดเผยว่า ไม่เคยพูดว่าจะลงเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้ แต่ทางพรรคให้สิทธิตน เพราะครอบครัวเป็นเจ้าของพื้นที่เดิม แต่ภาพลูกยังติดตาอยู่ จึงไปแจ้งต่อพรรคให้ทราบ และตนก็ชี้แจงว่า จะลงสมัครนายกอบจ.ลำปาง พรรคก็ไม่ว่าอะไร
 
เมื่อถามว่า ได้แจ้งความไม่สบายใจให้พรรคทราบเมื่อไหร่ ปรากฎว่า สายโทรศัพท์จู่ๆได้เกิดหลุดไป และเมื่อผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อไปอีกครั้ง ก็ไม่มีผู้รับสาย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    21%
  • ไม่เห็นด้วย
    79%