อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

'งูเห่า'ตกงาน!'สุทิน'ชี้เสียงรบ.โหวตพรก.กู้เงินมากพอ

“สุทิน” ไม่กังวลหูเง่าฝ่ายค้าน บอกเสียงรัฐบาล มากพอ ทำงูเห่าตกงาน- ไม่เลี้ยงอีกแล้ว เชื่อ โหวตพ.ร.ก.กู้เงิน เป็นไปในทิศทางเดียวกัน  ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 09.33 น.


เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)  กล่าวถึงทิศทางการโหวตพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ ว่า การโหวตครั้งนี้จะมีการโหวตที่แตกต่างกันไป  โดยจะมีการหารือกับหัวหน้าพรรคและวิปฝ่านค้านกันอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) รวมถึงที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยทำความเข้าใจกันตั้งแต่ต้นเราจึงมีมติร่วมกัน และเชื่อว่าจะไม่มีการฟรีโหวต แต่พ.ร.ก.ฉบับไหนจะรับหลักการ งดออกเสียง จะเห็นชอบ ก็ยังตอบไม่ได้ ส่วนจะมีส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านโหวตสวนมติหรือไม่นั้น ตนยังไม่ทราบ ซึ่งเบื้องต้นจะออกมาในทิศทางเดียวกัน 

อย่างไรก็ตามวันนี้การอภิปรายเนื้อหายังอยู่ในขอบเขตพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ที่เกี่ยวกับเยียวยาประชาชน แต่ก็จะมีการโยงไปถึง พ.ร.ก. ฉบับที่2-3 นอกจากนี้เราไม่กังวลว่าจะมีงูเห่าในฝ่ายค้าน เพราะรัฐบาลมีเสียงข้างมากพอแล้ว ทำให้งูเห่าตกงานและรัฐบาลเองก็ไม่เลี้ยงงูเห่าแล้ว ทุกคนจึงอยู่ในที่ตั้ง อยู่นิ่งๆแต่อย่าพึ่งไว้ใจภาครัฐบาลมีเสียงในสภาฯน้อยก็อาจจะมีประโยชน์ในสภาฯอีกครั้งก็ได้

เมื่อถามว่ากรณีส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเสนอญัตติให้ตั้งกรรมาธิการฯ ขึ้นมาตรวจสอบ จะทำให้เสียงของพรรคฝ่ายค้านเพียงพอต่อการดำเนินการหรือไม่ นายสุทิน ล่าวว่า นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้อภิปรายเรื่องนี้อย่างชัดเจนในสภา แสดงเจตนาที่จะขอตั้งกมธ. แต่ตนก็ยังไม่ทราบว่า นายเทพไทจะมาเพียงคนเดียวหรือมีคนอื่นสนับสนุนด้วย ทั้งนี้หากอาศัยเสียงของฝ่ายค้านคงไม่เพียงพอ แต่ไม่ต้องกังวลหากเสียงไม่พอเราก็จะตั้งเครือข่ายตรวจสอบภาคประชาชนขึ้นมา

นายสุทิน กล่าวว่า สำหรับพ.ร.บ.โอนงบประมาณ ปี2563 จะเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาจะเข้าที่ประชุมสภาในวันที่ 4-5 มิ.ย. ซึ่งทางรัฐบาลอยากไห้มีการพิจารณา3 วาระรวด แต่เรื่องฝ่ายค้านจะต้องมีการหารือกันอีกครั้งว่าจำเป็นต้องเร่งรัดขนาดนี้หรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม พ.ร.บ.ฉบับนี้เราไม่ได้ต้องการปรับลดแต่ต้องการขอเพิ่ม ซึ่งก่อนที่มีการกู้เงินฝ่ายค้านได้มีการเสนออยากให้เกลี่ยงบประมาณปี 2563 รวมถึงสิ่งไหนที่ไม่จำเป็นก็ให้ตัดและมีการเสนอสูตรในการปรับลดงบประมาน15%  ซึ่งจะได้มีงบประมาณ 6 แสนล้าน จะได้ไม่ต้องกู้เงินเยียวยา ส่วนการฟื้นฟู้เศรษฐกิจ ก็ใช้งบประมาณปกติ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%