อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563

เก้าอี้'รมต.'สั่นผู้ใหญ่สั่งปรับครม. เสร็จใน5ก.ค.สมคิด-3กุมารไปแน่

ปรับครม.“ตู่ 2” เสร็จ 5 ก.ค. นี้ ไปแน่“สมคิด – 3 กุมาร” ขณะที่แก๊ง กปปส.จ่อหดเหลือ 1 รัฐมนตรีว่าการ หลังเก้าอี้ส.ส.กทม. เหลือแค่ 4 คน เผย “ธรรมนัส”มีเสียวตกเก้าอี้ รมช.เกษตรฯ พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 22.00 น.


เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.นี้  รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)เปิดเผยว่า ขณะนี้มีความเคลื่อนไหวในเรื่องการปรับ ครม. ซึ่งเป็นที่แน่นอนค่อนข้างสูงว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษาฯ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน จะหลุดจากเก้าอี้ โดยการปรับ ครม.จะมีการแบ่งสัดส่วนรัฐมนตรีใหม่ เป็นเก้าอี้ว่าการต้องมี ส.ส. 10 คน ต่อ 1 เก้าอี้ ขณะที่รัฐมนตรีช่วยว่าการ ใช้สูตร ส.ส.7 คนต่อ 1 เก้าอี้

ล่าสุด มีกระแสข่าวว่าในกลุ่ม กทม. ภายใต้การดูแลของนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ  มีปัญหาเนื่องจากเบื้องต้นมี ส.ส.กทม.13 คน แต่กลุ่มที่อยู่ภายใต้การสนับสนุนของทั้ง 2 คน เหลือเพียงแค่ 4 คน ขณะที่ไปอยู่กับกลุ่มของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล  จำนวน 2 คน และเป็นกลุ่มอิสระไม่สังกัดฝ่ายใดอีก 5 คน

ส่วนนายสิระ  เจนจาคะ  ส.ส.กทม. ถือเป็นกลุ่มสามมิตร ดังนั้นจะส่งผลให้โควตาของกลุ่ม กปปส.จากเดิมที่มี รมว.2 กระทรวงจะต้องเหลือเพียง 1 เก้าอี้ และมีรายงานข่าวว่า การปรับ ครม. ผู้ใหญ่ได้ส่งสัญญาณว่า ต้องทำให้เสร็จในวันที่ 5 ก.ค.นี้ อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวว่า ในส่วนของการจ่อถูกปรับออก ชื่อของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ก็มีโอกาสสูงเช่นเดียวกัน.
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    76%
  • ไม่เห็นด้วย
    24%

บอกต่อ : 90