อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

พท.เดือด!'โจ้'ฉุนอดนั่งกมธ.ฯ จวกยับให้แต่ส.ส.สอบตก 

“โจ้”ฉุน อดนั่งกมธ.วิสามัญโอนงบ 63 อัดให้แต่ส.ส.สอบตก จวก“อนุดิษฐ์”ผ่านไลน์กลุ่ม ต้องเป็นมติที่ประชุมส.ส.พรรค ไม่ใช่ทำแบบลับๆ ล่อๆ  ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 16.21 น.


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. สำหรับกรณีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติโอนงบประมาณปี 63 ที่ผ่านมานั้น ทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในพรรคเพื่อไทย โดยนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ได้ส่งข้อความถึง น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในไลน์กลุ่มพรรคเพื่อไทย ว่า ในฐานะที่เป็นส.ส.มหาสารคาม (สอบได้) และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แต่เวลาตั้งกรรมาธิการวิสามัญที่เกี่ยวกับงบฯ ต่างๆ  ตนขอถามฯ ว่า ส.ส.สอบได้ที่ประชาชนเลือกมา และชนะการเลือกตั้งมา ไม่มีความรู้และความสามารถพอที่จะเป็นกรรมาธิการวิสามัญเกี่ยวกับงบฯ ได้บ้างหรือ ถ้าเป็น ส.ส.สอบได้แล้วเป็นกรรมาธิการวิสามัญงบฯ ไม่ได้ กลัวว่า เลือกตั้งครั้งต่อไปพรรคเพื่อไทยจะมีโรคระบาดเหมือนโรคโควิดเกิดขึ้นคือ พากันไปเป็นส.ส.สอบตกกันเยอะๆ แล้วพรรคจะเป็นอย่างไร ขณะเดียวกันการตั้งกรรมาธิการวิสามัญงบฯ ครั้งนี้ไม่ได้มีการประชุม ส.ส.พรรค และไม่ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพราะตนเป็นรองหัวหน้าพรรค ถ้ามีประชุมจริงตนต้องได้รับแจ้ง 

ทำให้น.อ.อนุดิษฐ์ ต้องชี้แจงว่า การตั้งกรรมาธิการโอนงบ พรรคเพื่อไทยได้สิทธิ์ทั้งสิ้น 10 คน ในครั้งนี้มีการตั้งตามที่แต่ละภาคส่งชื่อมา ภาคอีสาน 5 ท่าน ภาคเหนือ 1 ท่าน ภาคกลาง 1 ท่าน ภาคกทม. 1 ท่าน และส่วนกลาง 2 ท่าน โดยกรรมาธิการในสัดส่วนของภาคเป็นส.ส.สอบได้ทั้งหมด ส่วนโควต้าส่วนกลางไม่มีท่านใดลงสมัครรับเลือกตั้ง สำหรับภาคอีสานมีการนัดประชุมเพื่อกำหนดตัวท่านที่จะมาทำหน้าที่ในเวลา 13:00 น.

อย่างไรก็ตาม นายยุทธพงศ์ยังโต้แย้งอีกว่า ตนได้ยื่นชื่อขออภิปรายไว้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะ ต้องอยู่ในห้องประชุมสภาฯ ตลอดเวลา เพราะไม่อาจทราบได้ว่า ประธานสภาฯ จะเลือกชื่อให้อภิปรายช่วงเวลาใด เพราะมี ส.ส.ทั้งจากฝั่งฝ่ายค้านและฝั่งรัฐบาลทยอยขอถอนชื่ออภิปรายออกตลอดเวลา ตนมีความจำเป็นต้องเตรียมพร้อม ตลอดเวลา และเห็นว่าการตั้งกรรมาธิการวิสามัญต่างๆ ต้องโปร่งใส ผ่านที่ประชุมใหญ่ และเป็นมติของที่ประชุมส.ส.พรรค ไม่ใช่ทำกันแบบลับๆ ล่อๆ แบบนี้ สื่อมวลชนและ ประชาชนถึงบอกว่า พรรคตกต่ำลงเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ขอถามเลขาธิการพรรคว่า ทำไมพรรคถึงสั่งให้งด การประชุมพรรค ทั้งๆ ที่ประธานวิปฝ่ายค้านได้นัดหมายให้มีการประชุมพรรคในวันอังคารที่ 2 พ.ค.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%