อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

รัฐเร่งสำรองห้องพักกักโรค9พันห้อง รับคนไทยกลับบ้าน

"กห.–สธ."เร่งสำรองห้องพักใช้กักกันโรค 9,000 ห้อง รองรับคนไทยกลับจากต่างแดนเพิ่ม ยันทุกร.ร.ต้องยึดมาตรฐานสธ. ยังให้กักตัว 14 วันตามเดิม ชี้ระบบสธ.ตรวจเชื้อ 2 รอบยืนยันไม่ติดเชื้อ เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563 เวลา 15.47 น.


เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า  สำหรับการจำกัดจำนวนคนไทยที่จะเดินทางจากต่างประเทศกลับเข้าประเทศไทย ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น เราพยายามเพิ่มความสามารถรองรับคนไทยส่วนนี้ เป็นวันละ 500 คนแล้ว 

ขณะที่กระทรวงกลาโหมและกระทรวงสาธารณสุข กำลังจัดหาโรงแรมเพิ่มเติมมาเป็นสถานที่กักกันของรัฐ เพื่อรองรับจำนวนคนไทยที่จะกลับเข้ามาประเทศมากขึ้น  ดังนั้น ทั้ง 2 กระทรวงจึงร่วมกันประสานงานกับสมาคมโรงแรมในการจัดเตรียมห้องพักห้องและเจ้าหน้าที่รองรับใช้เป็นสถานที่กักกันของรัฐสำรองไว้ จำนวน 9,000 ห้อง โดยโรงแรมทุกแห่งต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด 

ขณะเดียวกันยังไม่เพิ่มจำนวนวันกักตัวจากเดิม 14 วันซึ่งเป็นระยะฟักตัวของเชื้อ  เนื่องจาก กระทรวงสาธารสุขมีมาตรฐานการตรวจเชื้อใน 2 ครั้ง คือระหว่างการกักตัว และก่อนจะออกจากสถานที่กักกันฯ โดยตรวจเชื้อวันที่ 5 ของการเข้าพัก และวันที่ 12 ก่อนจะครบกำหนด 14 วัน ซึ่งหากพบผู้ติดเชื้อก็จะนำส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในทันที ซึ่งที่ผ่านมา สถานกักกันควบคุมโรคของรัฐมีส่วนสำคัญสามารถคัดกรองและควบคุมการแพร่ระบาดจากต่างประเทศอย่างได้ผล

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต้องการให้คนไทยในต่างประเทศที่ประสงค์จะเดินทางกลับไทย ซึ่งได้ลงทะเบียนไว้เป็นจำนวนมาก สามารถกลับบ้านได้เร็วขึ้น  จึงกำชับให้กระทรวงกลาโหมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมการเพิ่มขีดความสามารถรองรับคนไทยที่มาจากต่างประเทศได้จำนวนมากขึ้นในแต่ละวัน ตามความต้องการที่ได้มีการลงทะเบียนไว้ 

โดยกระทรวงต่างประเทศรายงานว่ามีคนไทยที่ลงทะเบียนแสดงความประสงค์เดินทางกลับไทยถึงกลางเดือน ก.ค.นี้  ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงความพร้อมด้านสาธารณสุขและสถานการณ์การแพร่ระบาดภายในประเทศควบคู่กันไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์ภายหลังจากมีมาตรการผ่อนคลายกิจกรรมหรือกิจการ ระยะที่ 3 แล้ว เพื่อไม่ให้กระทบกับขีดความสามารถการควบคุมโรคภายในประเทศโดยรวม หากกลับมามีการแพร่ระบาดของโรค ระลอก 2.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%