อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

"ศบค."ชี้ต้องไม่พบติดเชื้อ28วัน ประเทศไทยจึงเข้าสู่ระยะเสี่ยงต่ำ!

"ศบค."ยันต้องไม่พบติดเชื้อในไทยนาน 28 วัน จึงเข้าสู่ระยะเสี่ยงต่ำ ย้ำก่อนผ่อนล็อกเฟส 4 ต้องมีข้อสรุปมาตรการควบคุมก่อน  อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563 เวลา 12.56 น.


เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข  พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า  สำหรับ สถิติพบผู้ป่วยที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศและเข้าพักในสถานที่กักกันของรัฐ สะสมตั้งแต่เดือน ก.พ.-7 มิ.ย.2563 มีจำนวน 175 ราย โดยผู้ที่กลับมาจากคูเวตยังมีอัตราการติดเชื้อมากที่สุด  

ส่วนจำนวนผู้ป่วยยืนยันตามปัจจัยเสี่ยงการติดเชื้อใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา คือ ผู้ที่กลับมาจากต่างประเทศ 71 ราย คิดเป็น 98.61 เปอร์เซ็นต์ มี 1 รายที่พบในประเทศ คือเป็นผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายก่อนหน้า  หากจำแนกจำนวนผู้ป่วยยืนยันใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตามอาชีพ พบว่าอาชีพที่มีผู้ป่วยสูงสุด คือ นักเรียนและนักศึกษา ตามด้วยพนักงานนวด รับจ้างทั่วไป พนักงานบริษัทหรือโรงงาน

พญ.พรรณประภา  กล่าวว่า  ส่วนการผ่อนคลายให้กิจกรรมหรือกิจการต่างๆ ในระยะ 4 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกิจการที่มีความเสี่ยงสูง เพราะมีการรวมตัวคนจำนวนมาก หรือเป็นสถานที่ปิด ก็จะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อได้มาก เช่น โรงเรียน สถานรับเลี้ยงเด็ก กองถ่าย ผับบาร์ เป็นต้น ต้องรอมาตรการในการเปิดสถานบริการเหล่านี้ ว่าต้องมีมารตรการหลักมาตรการรองอย่างไรบ้าง แต่ละกิจการก็จะมีมาตรการแตกต่างกันไป ก็ต้องรอการสรุปจาก ศบค.อีกครั้ง

เมื่อถามว่าการไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศครบ 14 วัน ถือว่าปลอดภัยหรือไม่  พญ.พรรณประภา กล่าวว่า  ตามหลักการระบาดวิทยาและการสอบสวนโรคนััน ปกติระยะฟักตัวของโรคนี้อยู่ที่ 14 วัน แต่ระยะเสี่ยงต่ำ คือ 2 เท่าของระยะฟักตัวของโรค คือ 28 วัน ซึ่งหมายความว่า 28 วันจะบอกว่ามีความเสี่ยงต่ำที่จะมีโอกาสแพร่ระบาดของเชื้อ แม้ตอนนี้ครบ 13 วันแล้ว แต่ยังขอให้ประชาชนคงการปฏิบัติการป้องกันแพร่ระบาดเชื้ออยู่ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ออกไปไหน ไปในพื้นที่คนน้อย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%