อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

สั่งปลัดกษ.หารือคกก.อุทธรณ์ เยียวยาเกษตรกรพรุ่งนี้

"เฉลิมชัย"กำชับรับอุทธรณ์เกษตรกรทุกราย สั่งปลัดเกษตรฯนัดประชุมคณะกรรมการอุทธรณ์เงินเยียวยาเกษตรกรพรุ่งนี้ คาดยื่นอุทธรณ์ 2 แสนราย อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563 เวลา 13.01 น.


เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ประธานคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์สิทธิ์เงินเยียวยาเกษตรกรประชุมเพื่อพิจารณาสรุปข้ออุทธรณ์ของเกษตรกรที่ไม่ได้รับเงินเยียวยาในวันพรุ่งนี้(8มิ.ย.) โดยย้ำให้คณะกรรมการพิจารณาด้วยความรอบคอบยึดวัตถุประสงค์ของรัฐบาลที่ต้องการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ได้รับความเดือดร้อนมากที่สุด แต่ต้องเป็นไปตามมติ ครม.ว่าสามารถจ่ายเงินเยียวยาให้แก่กลุ่มบุคคลใดบ้าง รวมทั้งต้องโปร่งใสและตรวจสอบได้

สำหรับจำนวนเกษตรกรที่ยื่นอุทธรณ์ คาดว่ามีประมาณ 200,000 ราย ซึ่งวันที่ 5 มิ.ย.เป็นวันสุดท้ายมีเกษตรกรยื่นอุทธรณ์จำนวนมาก โดยทุกหน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯ รับเรื่องไว้ทุกราย แม้จะเลยเวลาราชการแล้วก็ตาม สำหรับผู้ยื่นอุทธรณ์เบื้องต้น 186,292 ราย แก้ไขปัญหาแล้ว 14,470 ราย อยู่ระหว่างพิจารณา 58,623 ราย

ในจำนวนนี้จะต้องผ่านการพิจารณาในหน่วยงานรับขึ้นทะเบียนระดับภูมิภาค หากเกินอำนาจระดับภูมิภาคจะส่งเข้ามาพิจารณาในส่วนกลาง และถ้ายังสรุปไม่ได้ให้นำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการฯ ซึ่งขณะนี้มีจำนวนเรื่องที่จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ 113,199 ราย โดยเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่าง ๆ ยังคงนำประมวลเรื่องแจ้งอุทธรณ์เข้าสู่ระบบ โดยคาดว่าใช้เวลาอีก 2-3 วันจะได้จำนวนทั้งหมด.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%