อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

'กรุงศรีวิไล'หลุดเก้าอี้ส.ส.ปากน้ำ ศาลสั่งเลือกตั้งเขต5ใหม่

ศาลฎีกาพิพากษาแจกใบเหลือง กรุงศรีวิไล สั่งเลือกตั้งใหม่ส.ส เขต 5 สมุทรปราการ  "จรุงวิทย์" เผยเตรียมประสานครม.เสนอตราพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 10.57 น.


เมื่อวันนี้ 30 มิ.ย.พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. เปิดเผยว่าได้รับทราบคำ พิพากษา ศาลฎีกาที่สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ส.ส.เขต 5  จังหวัดสมุทรปราการ แทนนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก อดีตส.ส. จากพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งหลังจากนี้ทางสำนักงานจะได้มีการประสานไปยังคณะรัฐมนตรีให้ทูลเกล้าเพื่อตราพระราชกฤษฎีกา เลือกตั้งส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่าง และหลังมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้งก็จะมีการประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งต่อไป ส่วนรูปแบบการเลือกตั้งจะใช้ลักษณะเดียวกับการเลือกตั้งลำปาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับกรณีดังกล่าว กกต.ยื่นได้ขอให้ศาลวินิจฉัย สั่งเลือกตั้งใหม่ (ใบเหลือง) นายกรุงศรีวิไล จากเหตุคนใกล้ชิดไปมอบพวงหรีดและเงินใส่ซองช่วยงานศพ 1,000 บาท  ต่อประชาชนในพื้นที่ เข้าข่ายเป็นการให้ทรัพย์สินหรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ นายกรุงศรีวิไล  เป็นความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (1) อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นในกรุงศรีวิไล ยังสามารถจะลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ได้ .

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%