อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

พท.ซัดรบ.ทำงบฯ64ไม่มองสึนามิทางศก. ส่อทำปท.ล้มละลาย

เพื่อไทย ติวเข้มส.ส.อภิปรายงบปี64 “สุดารัตน์” ชี้รัฐบาลยังจัดงบฯปกติ ไม่มองถึงสึนามิทางเศรษฐกิจ หลังวิกฤตโควิด-19 ด้าน“กิตติรัตน์” ชวนส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไม่รับหลักการในวาระ 1 ระบุ ทำงบฯไม่ใช่เรื่องล้อเล่น อาจทำให้ประเทศล้มละลายได้ อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 13.39 น.


เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.  ที่ห้อง Think Lab ที่ทำการพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรมว.คลัง นายวัฒนา เมืองสุข คณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ประชุมร่วมกับคณะส.ส.บางส่วนที่จะอภิปรายพ.ร.บ.งบประมาณ2564 วงเงิน 3.3ล้านล้านบาท ในการประชุมสภาฯระหว่างวันที่1-3ก.ค.

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวในที่ประชุมตอนหนึ่งว่า รัฐบาลยังจัดงบประมาณ2564 แบบปกติ ไม่ได้มองว่าหลังสถานการณ์โควิด-19 ไทยจะเจอกับวิกฤตเศรษฐกิจ สึนามิทางเศรษฐกิจที่หนักหน่วง เป็นการจัดงบประมาณที่ไม่เหมาะสม ไม่ได้เตรียมความพร้อมให้กับประชาชนในการรับมือทางเศรษฐกิจ งบประมาณสิ่งที่ควรมีก็ไม่มี สิ่งที่ไม่ควรมีกลับมี เป็นการจัดงบประมาณอย่างไร้วิสัยทัศน์ คำนึงถึงงบด้านความมั่นคง เกี่ยวกับด้านอาวุธ ก่อสร้าง โดยไม่ก่อให้เกิดรายได้ ในปี2564 มีการตั้งงบประมาณเข้าไปเพิ่ม ทั้งที่งบผูกพันปี2561-2565 วงเงิน1.17แสนล้านบาท ยังใช้ไม่หมด

ทั้งนี้รัฐบาลควรจะจัดงบโครงสร้างพื้นฐาน หรืองบที่เกี่ยวกับด้านโครงสร้างพื้นฐานทางสาธารณสุข ด้านการเกษตร อาหารปลอดภัย การจัดงบประมาณครั้งนี้เป็นการตั้งงบเหมือนเมื่อ 30ปีที่แล้ว มุ่งเน้นแต่การสร้างถนน การก่อสร้าง มากกว่าจะมาทำเรื่องแหล่งชลประทานเพื่อให้ชาวบ้าน เกษตรกรมีแหล่งน้ำใช้ เพราะโลกหลังโควิด ไทยควรที่จะเป็นศูนย์กลางด้านการผลิตอาหารปลอดภัยไปขายทั่วโลก การท่องเที่ยวเชิงปลอดภัย หรือการเสริมสร้างสุขภาพประชาชนที่ดี 

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า การจัดงบประมาณเพื่อแข่งขันแทบไม่มีเลย หากลองดูงบประมาณทั้งปี2563 และ 2564 รวมถึงเงินกู้ รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่ใช้เงินมากที่สุดตั้งแต่มีประเทศไทยมาสูงถึง 8.5 ล้านล้านบาท เป็นสิ่งที่ประชาชนต้องจับตาดูงบประมาณ 8.5 ล้านล้านบาทในมือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจ ทำให้ประชาชนกินดีอยู่ดีได้อย่างไร นอกจากนี้การจัดงบประมาณหลายตัวยังซับซ้อน ซ่อนเงื่อนที่อาจจะนำไปสู่การทุจริต โดยพรรคเพื่อไทย เตรียมส.ส.ที่จะอภิปรายให้เห็นถึงการจัดงบประมาณที่ไม่เหมาะสม ไร้วิสัยทัศน์ และอาจนำไปสู่การทุจริตขณะที่นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า เมื่อเห็นเอกสารงบประมาณ2564 รู้สึกไม่สบายใจ สงสัยว่ากระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ สภาพัฒน์ฯ ธนาคารแห่งประเทศไทย ทำไมปล่อยผ่านให้มีการจัดงบลักษณะนี้ออกมาได้ ขอให้ส.ส.เพื่อไทยเชิญชวนส.ส.ฝ่ายรัฐบาลลงมติไม่รับหลักการ ในวาระ1 การทำงบประมาณไม่ใช่เรื่องล้อเล่น การทำงบปี 2564 อาจทำให้ประเทศล้มละลายทางการคลังได้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7