อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

"บิ๊กตู่"ย้ำต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่ปิดกั้นการชุมนุม

"บิ๊กตู่"ย้ำต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯอีก 1 เดือน ไม่ได้ปิดกั้นปชช.ชุมนุม วอนเข้าใจเจตนาไม่ได้ขู่ใคร พร้อมร่างข้อกำหนดออกผ่อนคลายระยะที่5 อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 13.43 น.


เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงการเคลื่อนไหว การคัดค้านการต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ว่า  เรื่องการคัดค้านพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตนคงไม่ตอบ เพราะเรื่องนี้มีเหตุผลและความจำเป็นอยู่แล้ว ยืนยันไม่ปิดกั้นประชาชนเลย หากประชาชนต้องการชุมนุมก็ไปขออนุญาตตามพ.ร.บ.การชุมนุมได้ตามปกติ แต่ในส่วนพ.ร.ก.ฉุกเฉินนี้เพราะไม่ต้องการให้คนไปรวมกลุ่มกันจำนวนมาก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ดังนั้นก็แล้วแต่ทุกคนว่าจะกลัวหรอไม่ ตนไม่ได้ขู่ใครขอให้เข้าใจเจตนารมณ์ของการใช้กฎหมายด้วย ซึ่งตนพร้อมรับฟังทุกเรื่อง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ภายหลังที่ประชุมครม.อนุมัติต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯออกไปอีก 1 เดือนโดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. แล้วนั้น จะมีการร่างข้อกำหนดออกมาเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการผ่อนคลาย ระยะที่ 5 ข้อกำหนดบางอันก็เลิกไปข้อกำหนดบางอันก็เพิ่มขึ้นมาหน่อยแค่นั้นเอง เพื่อสุขภาพของพวกเราทุกคนไม่ใช่เพื่ออำนาจผม ทุกคนมองแต่อำนาจๆ อำนาจมันอยู่กับเราไม่นานหรอก ถ้าเราไม่มีวิธีการทำให้โปร่งใสและเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งผมก็พยายามใช้ทุกอย่างตามกฎหมายไม่ใช้นอกกฎหมายอยู่แล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%