อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

เปิดข้อกำหนด "ผบ.ทบ.สหรัฐฯ" เยือนไทยแขกราชการไม่ต้องกักตัว

เปิดกำหนดการ “ผบ.ทบ.สหรัฐฯ” แขกกองทัพบก เยือนไทย 9-10 ก.ค. นี้ “บิ๊กแดง” เตรียมพาเข้าพบ “บิ๊กตู่” ยันทำตามมาตรการทุกข้อ ไม่มียกเว้นตรวจโควิด-19 เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.22 น.


เมื่อวันที่ 4 ก.ค. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า General James  McConville , U.S. Army Chief of ผบ.ทบ.สหรัฐอเมริกาจะเดินทางมาเยือนไทยในวันที่ 9-10 ก.ค. โดยไม่ต้องตรวจโควิด-19 และไม่ต้องกักตัวว่า ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ต้องทำตามมาตรการ และปฎิบัติตามระเบียบของทางการไทยทุกอย่าง โดยไม่มีข้อแม้ด้วยความเต็มใจ รวมถึงต้องดำเนินการตามขั้นตอน ดังนี้ 1.การมีใบรับรองแพทย์ Fit to fly 2.มีใบรับรองแพทย์ว่าปลอดโควิด-19 ภายใน 72 ชม. ก่อนการเดินทาง 3.มีกำหนดการเดินทางชัดเจน 4.มีคณะเดินทาง 6 คน  5.มีการตรวจโควิด-19 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ 6. มีชุดติดตามด้านการแพทย์และสาธารณสุข และ7. งดไปสถานที่สาธารณะ

โดยจะเดินทางไปเฉพาะสถานที่ในกำหนดการเท่านั้น ซึ่งขั้นตอนการกำหนดการเดินทางทั้งหมดผ่านการอนุมัติเรียบร้อยหมดแล้ว จึงได้กำหนดวันเดินทางมา นอกจากนี้ที่ผ่านมาศบค.ได้มีคำสั่งอนุญาตให้นักธุรกิจต่างชาติ และแขกต่างประเทศของหน่วยราชการที่มาไม่เกิน  14 วัน ไม่ต้องกักตัว แต่ให้อยู่ในพื้นที่ที่กำหนดตามกำหนดการ และปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐกำหนด

สำหรับกำหนดการมาเยือนของคณะผบ.ทบ.สหรัฐฯนั้น มีประมาณ 10 คน ใช้อากาศยานของสหรัฐฯ ซึ่งจะเดินทางมาถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมืองในวันที่ 9  ก.ค. และเดินทางกลับในวันที่ 10 ก.ค. การเลือกใช้ท่าอากาศยานของทหารนั้นก็เพื่อต้องการลดความพลุกพล่านและลกการสัมผัสร่วมกับประชาชน จากนั้นจะมีการดำเนินกรรมวิธีตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด- 19 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 โดยมีกำหนดการเดินทางชัดเจน ไม่มีการออกนอกเส้นทาง รวมถึงทุกคนผ่านการกักตัวจากสหรัฐฯ มาแล้ว 14 วัน จากนั้นจะเดินทางไปสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เพื่อพบปะกำลังพลกองทัพบสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ก่อนเดินทางไปเยี่ยมชมสวพท. เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวข้องกับมาตรการและการวิจัย การพัฒนาวัคซีน และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 

จากนั้นวันที่ 10 ก.ค.จะเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล โดยพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. จะนำผบ.ทบ. สหรัฐฯ เข้าเยี่ยมคำนับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จากนั้นเดินทางไปยังกองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน เพื่อเข้าร่วมพิธีต้อนรับการมาเยือนอย่างเป็นทางการ และเดินทางออกจากประเทศไทย โดยอากาศยานของกองทัพสหรัฐฯที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ต่อไป.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    5%
  • ไม่เห็นด้วย
    95%

บอกต่อ : 33