อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

พท.จวกงบฯ64ไม่ตอบสนอง รอชำแหละในชั้นกมธ.

“เพื่อไทย”จวกงบฯ 64 ไม่ตอบสนอง รอชำแหละในชั้นกมธ. ด้าน “วิสาร” ชม “บิ๊กตู่” กล้ายืดอกขอโทษ เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.32 น.


เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ. 2564 ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมของร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ. 2564 ว่า งบปีนี้ไม่แตกต่างจากงบปี 2563 ที่ได้รับการจัดทำโดยระบบราชการ ซึ่งไปผูกมัดกับยุทธศาสตร์ชาติตามรัฐธรรมนูญ ทำให้ยากต่อการตอบสนองความต้องการของประชาชนโดยรวม และร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ก็จัดทำก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ได้แก้ไขให้เข้ากับสถานการณ์ ดังนั้น ในฐานะกรรมาธิการฯ จะดูรายละเอียดว่าตรงไหนสามารถแก้ไขให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนได้ เช่น งบกลางที่มีอยู่ถึง 4 หมื่นกว่าล้านบาท ควรไปอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุขเพื่อนำมาแก้ปัญหาโรคระบาดได้ตรงจุด หรืองบกระทรวงกลาโหมที่มีสูงเกินความจำเป็น บางโครงการผูกพันงบประมาณถึง 6 ปีโดยไม่ตอบสนองต่อการพัฒนาเศรษฐกิจเลย 

ด้านนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ชี้แจงตอนหนึ่งว่า “ใครทำผิดต้องถูกลงโทษ ผมสั่งเขาไม่ได้ หรือถ้าสั่งได้คงไม่เป็นแบบนี้ แต่ผมไม่ได้สั่ง ระวังตัวกันบ้างก็แล้วกัน กฎหมายมีผลบังคับใช้กับทุกคน” นั้น ตอนแรกนายกฯ พูดด้วยอารมณ์จากก้นบึ้ง แต่พอได้สตินึกขึ้นได้ก็ออกมาขอโทษ ซึ่งการขอโทษของนายกฯ ไม่ใช่การขอโทษส.ส. แต่เป็นการขอโทษคนทั้งประเทศที่รับฟังการอภิปราย ถือเป็นเรื่องดีที่กล้าขอโทษ แสดงความเป็นสุภาพบุรุษออกมา จากเดิมท่านและพี่น้องกลุ่ม 3 ป. เป็นทหาร เคยชินแต่กับการออกคำสั่ง แต่เมื่อรู้ตัวไม่อยู่ในระบบเผด็จการก็ต้องเคารพกติกา ถือเป็นชีวิตวิถีใหม่ของนายกฯ ที่ปรับตัวเข้ากับระบบประชาธิปไตย การยอมรับกติกาเช่นนี้ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ผู้นำยอมรับฟังมากยิ่งขึ้น เป็นความหวังของประเทศ หากพล.อ.ประยุทธ์รับฟังโดยไม่มีอคติ ก็เป็นความหวังว่าจะแก้ปัญหาปากท้องให้ดีขึ้นได้ ปัญหาเศรษฐกิจอาจจะไม่ถึงกับดีขึ้นทันตา แต่ก็พอมีความหวังให้ประคับประคองประเทศออกจากไอซียูได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14