อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ผบ.สหรัฐเยือนไทยตอกย้ำความสัมพันธ์ด้านทหาร

"บิ๊กกบ-บิ๊กแดง"ร่วมงานเลี้ยงวันชาติสหรัฐฯ ตอกย้ำความสัมพันธ์ด้านการทหาร-การฝึกศึกษา-สานต่อความช่วยเหลือการซ่อมบำรุง- อะไหล่ยุทโธปกรณ์  ด้านศบค.จัดจนท.ร่วมคณะผบ.ทบ.สหรัฐฯ เผยเข้าประเทศคณะเล็ก ผ่านการตรวจคัดกรอง เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.26 น.


เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เดินทางไปร่วมงานวันชาติสหรัฐฯ ที่จัดขึ้นที่บ้านพักของเอกอัครราชฑูตฯ ซึ่งปีนี้ได้ลดจำนวนการเชิญแขกร่วมงานจากทุกปีจำนวนประมาณ 1,000 คน เหลือประมาณ 150 คน โดยแบ่งเป็น 3 รอบ รอบละ 50 คน

รายงานข่าวแจ้งว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.ได้พิจารณากำหนดการเยือนประเทศไทยของพล.อ.เจมส์ แมคคอลวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ ในฐานะแขกของกองทัพบก ที่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวถึงความกังวลเรื่องกำหนดการเดินทางระหว่างอยู่ในประเทศไทย โดยทางกองทัพบกมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดกำหนดการเยือนเล็กน้อย พร้อมกับจัดเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขร่วมคณะด้วย 3 คน และเจ้าหน้าที่ของ ศบค. 2 คนไปกับรถขบวนเพื่อติดตามด้วยให้เป็นไปตามมาตรการของรัฐในการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 โดยคณะของ ผบ.ทบ.สหรัฐฯพร้อมปฏิบัติตามมาตรการของประเทศไทย 

สำหรับกำหนดการเยือนในภูมิภาคนี้จะเริ่มจากเดินทางไปฐานทัพในเกาะกวม ต่อด้วยประเทศสิงคโปร์ก่อนมาประเทศไทย จากนั้นจะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น โดยการเดินทางเข้าในแต่ละประเทศ ทางคณะพร้อมปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังของทุกประเทศ และก่อนจะเดินทางออกจากสหรัฐฯ ก็ได้มีการกักตัว 14  วัน เมื่อเดินทางเข้าประเทศปลายทางต้องเข้ารับการตรวจคัดกรองเชื้อที่สนามบินเช่นเดียวกับประเทศไทยที่เครื่องบินจะส่งคณะที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง และนักบินจะนำเครื่องบินไปจอดที่สนามบินอู่ตะเภา โดยนักบินและเจ้าหน้าที่ที่มากับเครื่องจะให้พักในพื้นที่เฉพาะ จำกัดไม่ให้ออกไปภายนอกตลอดวันที่ 9-10 ก.ค. ส่วนคณะจะอยู่ในพื้นที่จำกัด 3-5 ชม. และรอผลตรวจก่อนเดินทางไปตามกำหนดการที่แจ้งไว้ 

ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งอีกว่า  ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เคยเดินทางมาประชุมผบ.ทบ.ภูมิภาคเอเซียแปซิฟิกเมื่อปีที่แล้ว จากนั้นพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ได้เดินทางไปเยือนสหรัฐฯเมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งการเดินทางของผบ.ทบ.สหรัฐฯ มาเยือนไทยครั้งนี้เป็นการตอกย้ำความสัมพันธ์ในฐานะพันธมิตรด้านการทหารที่ยาวนาน สานต่อความช่วยเหลือด้านการทหาร การฝึกศึกษา การพัฒนาด้านยุทโธปกรณ์ และคาดว่าจะมีการหารือเรื่องความช่วยเหลือเรื่องอะไหล่ การซ่อมบำรุง อากาศยาน และยุทโธปกรณ์ของไทยที่ประจำการอยู่ เพื่อให้สามารถใช้ปฏิบัติงานได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับการเยือนครั้งนี้ได้มีการกำหนดเวลาไว้ระยะหนึ่งแล้วแต่ติดสถานการณ์โควิด -19 จึงได้เลื่อนมา.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    27%
  • ไม่เห็นด้วย
    73%

บอกต่อ : 22