อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

นายกฯกำชับกระทรวงระวังใช้งบฯ ชี้ทุกฝ่ายจับตามมอง

“นายกฯ” กำชับทุกกระทรวงระวังใช้งบฯ ทุกฝ่ายจับตามมอง ฝากทีมวิจัยวัคซีนโควิดเตรียมความพร้อมทดสอบ ย้ำครม.พร้อมรับฟังความเห็นทุกฝ่าย พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 07.07 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมนายกรัฐมนตรีฝากทุกกระทรวงให้เน้นเรื่องแผนยุทธศาสตร์ชาติ เพราะหลังจากที่ไปพบสื่อมวลชนด้านสิ่งพิมพ์สะท้อนให้เห็นว่า เรื่องแผนยุทธศาสตร์ยังต้องทำความเข้าใจเพิ่มขึ้นผ่านสื่อมวลชนไปยังประชาชนว่ายุทธศาสตร์ชาติมีอะไรบ้าง และฝากทุกกระทรวงพัฒนาแผนงานให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติด้วย เน้นย้ำว่าแผนงานต้องยึดโยงกันพร้อมกำชับทุกกระทรวงระมัดระวังเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ โดยเฉพาะแผนฟื้นฟูในพ.ร.ก.เงินกู้  ซึ่งได้รับการจับตามองจากทุกฝ่ายและขอให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ นายกฯฝากเริ่มโครงการสำคัญทั้งหลายที่ นำลงไปพัฒนาพื้นที่เขตจังหวัดชายแดนภาคใต้อยากให้เน้นการพัฒนาเพื่อที่จะแก้ปัญหาความไม่สงบ
นางนฤมลกล่าวว่า ขณะเดียวกันมีข่าวดีเกี่ยวกับการผลิตวัคซีนสำหรับโควิด นายกฯฝากกระทรวงที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม แพทย์ พยาบาล นักวิจัยทั้งหลายรวมถึงการเตรียมการเรื่องความพร้อมในการทดสอบวัคซีน โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมวสาธารณสุขระบุว่าจะต้องมีการทดลองใน 5,000 เคส อาจจะมีข้อจำกัดในประเทศไทยเพราะ ยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อจำนวนไม่มาก อาจจะขอความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งอยู่ในแผนที่จะดำเนินการต่อไป

นางนฤมล กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันยังมีเรื่องการประมวลผลข้าราชการ เช่น ก.พ.ร.น่าจะมีการพิจารณาประเมินผลแยกกันสำหรับข้าราชการในแต่ละประเภทในมิติต่างๆไม่ว่าจะเป็นผลงาน วิสัยทัศน์ ทัศนคติ ต้องมีเกณฑ์ที่แตกต่างกันออกไป ที่นายกฯเน้นย้ำกับครม.คือการรับฟังความคิดเห็น โดยนายกพร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนไม่ใช่เฉพาะภาคเอกชนหรือภาคเศรษฐกิจ ยังไปรับฟังจากสื่อมวลชนและจะมีการเปิดเวทีรับฟัง จากประชาชนผ่านช่องทางต่างๆต่อไปรวมถึงและฟังเสียงสะท้อนจากสส.ส.ที่เป็นตัวแทนประชาชนด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10