อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

'วิชา'ตั้ง5คณะทำงานสอบบอส เปิดรับทุกข้อมูลความเห็น

"วิชา"เผยตั้ง 5 คณะทำงานตรวจสอบทุกด้านปมคดี“บอส” เปิดรับข้อมูล-ความเห็นจากประชาชน-ตร.-อัยการ ยันเร่งทำให้เสร็จตามกรอบ 30 วัน จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 19.08 น.


เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 3 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายฯ นัดแรก นานกว่า 3 ชั่วโมง ว่า ที่ประชุมได้ตั้งคณะทำงาน 5 ชุด คือ ชุดที่ 1 คณะทำงานตรวจสอบการทำงานของอัยการ ที่มีนายบวรศักดิ์ อุวรรโณ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ชุดที่ 2 คณะทำงานตรวจสอบการทำงานของตำรวจ ซึ่งมีนายเข็มชัย ชุติวงศ์ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ชุดที่ 3 คณะทำงานตรวจสอบบุคคลทั่วไปในแง่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพยาน ทนายความ และข้อมูลต่างๆ ของคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ซึ่งรวมถึงผลการประชุมคณะกรรมาธิการการกฎหมายกระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และจะมีการตรวจสอบเส้นทางทางการเงินด้วย โดยมีนายวิศิษฎ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นหัวหน้าคณะ ชุดที่ 4 คณะทำงานตรวจสอบกฎหมาย ที่มีนายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เป็นหัวหน้าคณะ ชุดที่ 5 คณะทำงานรวบรวมเอกสาร ข้อมูลจากสื่อโซเชียล คลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้อง รวมถึงความคิดเห็นจากประชาชน อัยการ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้ทรงคุณวุฒิด้านต่างๆ ซึ่งเบื้องต้น เราจะเปิดรับผ่านช่อทางของสำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ เเละการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ทั้งนี้ การทำงานของคณะกรรมการชุดใหญ่ที่ประชุมสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะเดินหน้าควบคู่กับการทำงานคณะทำงานตรวจสอบด้านต่างๆ เหล่านี้ ซึ่งทำหน้าที่ตัวเอง ขอยืนยันว่าเราจะเร่งทำงานให้เสร็จทันกรอบเวลา 30 วัน โดยเราจะประชุมอีกครั้งในวันที่ 5 ส.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ที่อาคารสำนักงาน ก.พ.เดิม ถนนพิษณุโลก  

นายวิชา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ เราจะขอสำนวนหลักฐานต่างๆ จากอัยการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะทำงานตรวจสอบพิจารณาคดีนายวรยุทธ ซึ่งฝ่ายอัยการจะได้ข้อสรุปในวันที่ 4 ส.ค.นี้ และเราจะเชิญฝ่ายเลขานุการของคณะทำงานตรวจสอบของอัยการมาให้ข้อมูลด้วย อีกทั้งจะขอสำนวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ ที่ทำมาตั้งแต่ต้น และสำนวนของอัยการที่ทำส่งไปยังศาลอาญากรุงเทพใต้  รวมถึงจะนำข้อมูลการเสียชีวิตของนายจารุชาติ มาดทอง พยานในคดีของนายวรยุทธ มาประกอบการพิจารณาด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะเชิญนายตัวนายวรยุทธ มาให้ข้อมูลด้วยหรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า ได้มอบหมายให้คณะทำงานชุดที่มีปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานไปพิจารณาว่าจะเชิญใครมาบ้าง ซึ่งคงจะพิจารณาว่าควรเชิญนายวรยุทธหรือไม่

เมื่อถามว่าจะมีช่องทางทำให้คดีของนายวรยุทธ เป็นคดีพิเศษได้หรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องศึกษาก่อน ซึ่งการประชุมของคณะกรรมการฯ ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ จะหารือถึงข้อกฎหมายอย่างละเอียด เมื่อถามว่า นายกฯมีอำนาจที่จะสั่งให้ตำรวจไปทบทวนความเห็นที่ไม่คัดค้านกรณีอัยการไม่สั่งฟ้องได้หรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้ต้องดูว่าหากจะเสนออะไรแล้ว ต้องเป็นสิ่งมีความเป็นไปได้ และมีความแน่นอน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

ความคิดเห็น