อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

'วิษณุ'ชี้ตั้งส.ส.ร.ต้องให้ปชช.ออกเสียงประชามติ

“วิษณุ”บอกยังไม่ได้รับสัญญาณแก้รัฐธรรมนูญ จากสภาฯ ระบุ “พีระพันธุ์” ไม่เคยหารือ ชี้ตั้งส.ส.ร.ต้องให้ปชช.ออกเสียงประชามติ อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563 เวลา 10.01 น.


เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธานกมธ.ฯ มีมติให้แก้ไขและธรรมนูญ ว่า เขายังไม่ส่งอะไรมาให้รัฐบาล และเรื่องนี้ยังไม่เคยหยิบยกมาหารือในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตอนนี้ยังไม่มีอะไรมาจากสภาฯ  ตอนนี้เพียงได้ยินเพียงแต่ข่าว และนายพีระพันธุ์ ก็ไม่เคยมาหารืออะไรในเรื่องนี้

เมื่อถามว่าหากตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)จะใช้เวลาเป็นปีหรือสามารถเร่งรัดได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าจะตั้งรูปแบบไหนอย่างไร  ถ้าร่างใหม่ก็เท่ากับการไปแก้วิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  เนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ระบุว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญอยากแก้ตรงไหนก็แก้ไป แต่ถ้าแก้หมวด 1 ว่าด้วยหมวดทั่วไป  หมวด 2 ว่าด้วยพระมหากษัตริย์  และหมวด 15 ว่าด้วยวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  หรือแก้เกี่ยวกับคุณสมบัติองค์กรอิสระ หากเป็นประเด็นเหล่านี้เรื่องต้องเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภา ผ่านวาระ 1-3  หากผ่านวาระ 3  ก็นำขึ้นทูลเกล้าฯ แต่ก่อนจะทูลเกล้าฯต้องให้ประชาชนออกเสียงประชามติก่อน ซึ่งระหว่างนั้นอาจจะมีการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้  ซึ่งกำหนดระยะเวลาไว้ 1 เดือน

ขณะที่นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุมส.ส.พรรคมีมติจะเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 ว่า ต้องรอฟังที่ประชุมพรรค ที่ต้องเป็นการประชุมร่วมกันของ ส.ส.และรัฐมนตรี ส่วนจะเสนอร่างของพรรคด้วยหรือไม่นั้น ต้องรอฟังผลการการประชุมในวันดังกล่าวก่อนที่จะให้ความเห็นร่วมกัน

เมื่อถามว่า จำเป็นหรือไม่ที่พรรคร่วมรัฐบาลจะต้องมีมติในแนวทางเดียวในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าหากผลกรรมาธิการเป็นอย่างไร รัฐบาลก็ต้องฟัง และการตัดสินใจจะอยู่ที่รัฐบาล.

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ชวนพรรคภูมิใจไทยร่วมลงชื่อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ยังไม่ได้มีการคุยกัน แต่เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญพรรคภูมิใจไทยฟังประชาชนอยู่แล้ว และด้วยความเป็นพรรคร่วมรัฐบาลต้องดูความเห็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยว่ามีความเห็นอย่างไร และคิดว่าต้องหารือร่วมกัน

เมื่อถามว่า เท่าที่ฟังประชาชนตอนนี้มีเสียงเรียกร้องอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า สิ่งที่เป็นเหตุเป็นผลเราก็ต้องนำมาพิจารณาตามขั้นตอนที่กำหนด

เมื่อถามว่า ถ้าเสียงเรียกร้องให้แก้รัฐธรรมมาก ก็จะร่วมแก้ไขใช่หรือไม่ นายอนุทิน เลี่ยงที่จะตอบคำถามด้วยการตัดบทว่า “ผมมีนัดอยู่ข้างบน” จากนั้นได้เดินขึ้นห้องทำงานทันที.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 8