อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

'นิพนธ์'ย้ำเดือนต.ค.ชัดเลือกท้องถิ่นแบบใดก่อน

“นิพนธ์” เผยภายในต.ค.ชัดเลือกท้องถิ่นประเภทใดก่อน ระบุงบฯอปท.เสนอสภาฯวาระแรก ต้องเสร็จภายใน 60 วัน อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563 เวลา 10.11 น.


เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า ยังไม่มั่นใจว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะจัดให้มีการเลือกตั้งประเภทใดก่อน ทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หรือรูปแบบพิเศษ คือ กทม.กับเมืองพัทยา เพราะฉะนั้นต้องไปดูเรื่องความพร้อมของเขตเลือกตั้งที่จะต้องมีการประกาศเขตเลือกตั้ง อย่าง กทม.ก็ต้องประกาศเขตเลือกตั้ง เพื่อเลือก ส.ก. ต้องไปดูว่ามีความพร้อมแล้วหรือยัง และการที่นายกรัฐมนตรีระบุว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นในปลายปี2563 นี้นั้น เรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งและการเลือกตั้งประเภทใดก่อนจึงควรจะชัดเจนภายในเดือน ต.ค.2563 เพราะมีผลต่อการหาตัวผู้สมัครให้สอดคล้องกับพื้นที่  

โดยขณะนี้มีการทยอยประกาศเขตเลือกตั้งแล้วในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ส่วนเรื่องของบประมาณ กระทรวงมหาดไทยได้สั่งการไปยังท้องถิ่นให้ตั้งงบประมาณ ดังนั้น ทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)จะต้องเสนอต่อสภาฯในวาระแรก ให้เสร็จภายใน 60 วัน โดยในงบประมาณปี2564 งบฯในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีการดำเนินการแล้ว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น