อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

"บิ๊กตู่" ร่วมงาน 133 ปี กำเนิดรร.นายร้อยจปร.

อธิษฐานขอแก้ปัญหาสำเร็จทุกอย่างเพื่อประชาชน ยันเปิดเวทีรับฟังความเห็นนศ. ภายในส.ค.นี้ จ่อทำความเข้าใจเรื่องอนาคต-การเมือง ระบุข้อเสนอแก้รธน. ต้องคุยกันในสภาฯ พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 10.41 น.

เมื่อวันที่  5 ส.ค. ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลเกล้า จ.นครนายก มีการจัดงานวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลเกล้า ครบรอบ 133 ปี โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ อดีตนายทหาร คณะรัฐมนตรีทหาร มาร่วมงาน อาทิ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเดินทางมาก่อนแล้วตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ ทั้งนี้ศิษย์เก่าแต่ละรุ่นได้วางพานพุ่มถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 โดยภายในงานทุกคนล้วนสวมใส่หน้ากากอนามัย พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาลทหารจัดจุดวัดไข้และแจกแอลกอฮอล์ล้างมือด้วยตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขจากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นวันดีเป็นวันครบรอบกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ตนเองก็เป็นศิษย์เก่าของที่นี้ และได้อธิษฐานขอให้ทำงานสำเร็จทุกอย่างทุกประการ ปัญหาทุกปัญหาขอให้แก้ไขได้ เพื่อประชาชน ในส่วนของกระทรวงกลาโหมได้ย้ำเตือนกับผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นให้ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจ 

นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการเตรียมเปิดเวทีรับฟังความเห็นของนักศึกษาว่า จะให้มีการเปิดเวทีย่อยทุกพื้นที่ภายในเดือนส.ค.นี้ โดยให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์เป็นผู้จัด และนำข้อสรุปมาพิจารณาว่าจะพูดคุยกันอย่างไร เพราะปัญหาที่สำคัญที่สุดของบ้านเมืองตอนนี้คือการเดินหน้าประเทศ และเรื่องเศรษฐกิจต่างๆ ซึ่งสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันทำให้เศรษฐกิจมีปัญหาและได้รับผลกระทบไปอีกเป็นปี ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบส่วนเรื่องอื่นๆต้องแก้ไขไปตามขั้นตอน เมื่อถามว่า มีข้อเสนอที่จะให้นายกรัฐมนตรีไปรับฟังด้วยตนเองนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คงจะมี ต้องหาเวลา และขอให้ทุกคนช่วยกันเสนอความคิดที่เป็นประโยชน์ ตั้งประเด็นว่าจะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน เช่น เรื่องการประกอบอาชีพ อนาคตของนักศึกษา ความคิดด้านเศรษฐกิจ ด้านสุขภาพ รวมถึงเรื่องสร้างสรรค์อื่นๆ ด้วย ขณะที่การพูดคุยเรื่องการเมืองนั้น ตนทราบอยู่แล้ว และต้องหาวิธีการช่องทางพูดคุยกันต่อไป วันนี้ตนทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายบริหารให้ดีที่สุด เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และอำนาจ 3 อำนาจ ดังนั้นจะก้าวล่วงกันไม่ได้ ตนก็ทำหน้าที่ของตน สภาฯก็ทำหน้าที่ของสภาฯในส่วนของประชาชนก็ทำคู่ขนานกันไป 

เมื่อถามถึงข้อเสนอ 3 ข้อของกลุ่มนักศึกษา โดยเฉพาะเรื่องการยุบสภา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องไปดูว่าสามารถทำได้หรือไม่ รวมถึงจะต้องแก้รัฐธรรมนูญก่อนยุบสภาหรือไม่ นั้น ตนไม่ทราบ และย้ำว่าทุกอย่างต้องทำคู่ขนานกันไป ซึ่งต้องมีการรับฟังความเห็นจากคณะกรรมาธิการก่อน เพื่อเสนอไปยังคณะกรรมการของรัฐบาล เพื่อพิจารณาตามข้อเสนอว่าจะต้องแก้ตรงไหน ก่อนนำเข้าพิจารณาร่วมกันในสภาทั้ง 2 สภา ส่วนเนื้อหารายละเอียด ตนยังไม่ทราบว่าต้องแก้ตรงไหนอย่างไร.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น