อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

"เทพไท" จี้นายกฯโชว์จุดยืนแก้รธน. รายมาตรา-ทั้งฉบับ

เชื่อการเคลื่อนไหวนศ.ผ่อนคลายลง หนุน “ชวน” เป็นคนกลาง เชื่อทุกฝ่ายยอมรับ พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 11.03 น.

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่รัฐสภา นายเทพไท  เสนพงศ์  ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  กล่าวถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยืนยันจุดยืนหนุนแก้รัฐธรรมนูญ ว่า ตนเห็นด้วยกับท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ ที่จะให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะตนเคยเสนอเรื่องนี้ไปแล้ว  และเรื่องนี้ก็เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล จึงเห็นว่าช่วงเวลานี้มีที่เหมาะสมที่จะทำนโยบายเร่งด่วนให้ประสบความสำเร็จ  

ทั้งนี้อยากให้นายกรัฐมนตรี  แสดงความชัดเจนว่าต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นแบบรายประเด็นหรือทั้งฉบับ  เพราะหากนายกรัฐมนตรี มีความจริงใจและแสดงท่าทีที่ชัดเจนจะทำให้การเคลื่อนไหวของกลุ่มนักเรียนนิสิตนักศึกษาจะผ่อนคลายลง ทั้งนี้หากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐบาลจะเสนอสอดคล้องกับของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่จำเป็นจะต้องเสนอร่างประกบ 

นายเทพไท กล่าวว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ มีจุดยืนที่ชัดเจนคือต้องการแก้ไขมาตรา 256 ก่อน เพื่อเป็นกุญแจดอกแรกที่จะนำไปสู่การแก้ไขรายมาตราหรือมาตราอื่นๆ  แต่หากสถานการณ์เลยเถิดไปถึงการตั้ง ส.ส.ร.หรือแก้มาตราอื่นๆ โดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับ ส.ว. หาก ส.ว.ไม่เห็นด้วยก็จะต้องตอบสังคมให้ได้ และอยากให้ ส.ว.คำนึงถึงสถานการณ์และความเรียบร้อยบ้านเมืองเป็นหลัก

นายเทพไท กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่จะให้ นายชวน  หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นคนกลางประสานเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  ส่วนตัวพร้อมสนับสนุน และเห็นว่ามีความเหมาะสม ทุกฝ่ายพร้อมให้การยอมรับ  เพราะเป็นผู้อาวุโส มีประสบการณ์ทางการเมือง  ดังนั้นหากทุกฝ่ายมอบหมายให้นายชวนเป็นคนดำเนินการผลักดันร่างรัฐธรรมนูญ ตนเชื่อว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%