อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

"สิระ"ถามต้องมีคนติดคุกแทน "บอส"หรือไม่

ขู่"เนตร" ไม่มาแจงคดี "บอส อยู่วิทยา" โดนพ.ร.บ.คำสั่งเรียกแน่ สัปดาห์หน้าเรียก ป.ป.ง. แจงเส้นทางการเงินผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 11.41 น.

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ที่ประชุมกมธ. วันนี้ เวลา 09.30 น. ในกรณีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทกระทิงแดง เป็นการประชุมร่วมระหว่าง กมธ.กฎหมายฯ และกมธ.ศาลฯ โดยจะมีการสอบถามประเด็นว่าอัยการสอบสวนอย่างไร รวมถึงขอดูสำนวน และต้องถามว่าขณะนี้ต้องมีคนติดคุกแทนนายวรยุทธหรือไม่ และกรณีนายวรยุทธ จะทำอย่างไร ต้องดำเนินคดีหรือไม่ ส่วนบันทึกการประขุมที่ขอจาก กมธ.กฎหมาย สนช. ได้รับเรียบร้อยแล้ว 
 
นายสิระ กล่าวว่า นอกจากนี้ ได้ทำหนังสือเชิญ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด มาชี้แจงในวันนี้ด้วย หากนายเนตรไม่มาชี้แจง ตนจะขอมติที่ประชุมออกพ.ร.บ.คำสั่งเรียก เพื่อให้เป็นรายแรกของรัฐธรรมนูญ ปี 2560 เพราะต้องการให้ความสำคัญของสภาฯ ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน ส่วนที่อัยการแถลงเรื่องของกระบวนการไม่ฟ้องนายวรยุทธ ไปแล้วนั้น ตนดูแล้วความเห็นของอัยการมีคนผิด ซึ่งต้องดูว่าใครผิด ผิดแล้วต้องทำอย่างไร และต้องดำเนินคดีหรือไม่ ส่วนคนที่สงสัยว่าขับรถชนคนตายแล้วไม่ผิด เกิดจากมีผลประโยขน์ไปตกที่ใครหรือไม่ ซึ่งกมธ. ต้องสอบไปถึงตรงนั้น 

นายสิระ กล่าวต่อว่า ส่วนที่อัยการพบหลักฐานใหม่ทั้งความเร็ว และโคเคนนั้น ไม่ใช่หลักฐานใหม่ แต่เป็นหลักฐานเก่า ซึ่งต้องดำเนินคดีกับผู้ละเว้น และผู้ช่วยเหลือผู้กระทำผิดหรือไม่ โดยจะสอบถามข้อเท็จจริงว่าอัยการมีอำนาจสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง และมีอำนาจให้พนักงานสอบสวนสั่งสอบเพิ่มประเด็นอะไร ตนสงสัยอัยการ เพราะเมื่อมีนักวิชาการตรวจสอบความเร็วออกมาว่านายวรยุทธ ขับรถด้วยความเร็ว 177 กิโลเมตร/ชั่วโมง และ 166 กิโลเมตร/ชั่วโมงนั้น อัยการไม่สงสัยอะไรเลยหรือ และสงสัยหรือว่าพยานที่เกิดมาจากไหน มีการเชื่อมโยงคนที่เกี่ยวข้องกับคดีอย่างไร และใช้ดุลยพินิจอย่างไร ทั้งนี้การประชุม กมธ.ในสัปดาห์หน้าจะเชิญ คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบการฟอกเเงิน (ป.ป.ง.) มาชี้แจง เพื่อสอบเส้นทางทางการเงินของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 

เมื่อถามว่าแม้มีการสั่งรื้อคดี หรือสั่งฟ้องเพิ่มเติม ทาง กมธ.จะมีการสอบหาผู้กระทำผิดต่อไปใช่หรือไม่ นายสิระ กล่าาว่า ทางกมธ. ต้องสอบสวนต่อไป  เพราะถือเป็นพยานเท็จ และมีการช่วยเหลือผู้กระทำผิด และถือเป็นพยานใหม่ ซึ่งเรื่องนี้ประชาชนเคลือบแคลงสงสัยจริงๆว่า คนมีฐานะดีแล้วพ้นผิด แต่คนฐานะไม่ดีต้องติดคุก แต่เมื่อขอความเป็นธรรมกับอัยการและตำรวจไม่ได้เลยหรือ อัยการเลือกปฏิบัติกับคนมีเงินหรือไม่ เพราะคดีนี้เป็นเรื่องสะเทือนใจของประชาชนว่า คดีนี้มีคนขับรถชนคนตาย แล้วไม่ผิด ทำได้อย่างไร และทำกันอย่างไร ซึ่งกมธ.จะต้องถามอย่างละเอียด 

เมื่อถามว่า อัยการทำสำนวนสั่งไม่ฟ้องตามที่ตำรวจส่งมา นายสิระ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องสอบสวน เพราะตำรวจได้ทำสำนวนไปแล้วตั้งแต่แรกว่านายวรยุทธ ขับรถด้วยควาามเร็ว 177 กิโลเมตร/ชั่วโมง และในเลือดมีโคเคน แล้วอัยการจะบอกว่าไม่มีอยู่ในสำนวนได้อย่างไร ดังนั้นในกาประชุม กมธ. วันนี้ ให้อัยการนำสำนวนสั่งไม่ฟ้องทั้งหมดมาชี้แจง รวมทั้งตำรวจนำสำนวนคดีมาชี้แจงด้วย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%