อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

"มงคลกิตติ์"เชื่อยิงกลางบ่อนพนันเรื่องขัดผลประโยชน์

ชงทำการพนันให้ถูกกฎหมาย เก็บภาษีเข้ารัฐทดแทนท่องเที่ยว-ส่งออก "โจ้" ตั้งกระทู้ถามนายกฯ รับผิดชอบบ่อนพระราม3อย่างไร ด้าน“บิ๊กช้าง”แจง นายกฯ ไม่ได้ปล่อยปะละเลย พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 12.14 น.

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงกรณีการยิงกันกลางบ่อนพระราม 3 ว่า ตนมองว่าเป็นเรื่องการขัดผลประโยชน์ ส่วนตำรวจจะพิจารณาว่าเป็นบ่อนหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะถ้ามีจำนวนโต๊ะเยอะก็จะเป็นบ่อน หากจำนวนโต๊ะน้อยก็จะไม่ใช่ ขึ้นอยู่ที่ว่าจะตัดสินใจกันอย่างไร เป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่จะเป็นผู้แก้ไข อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าบ่อนในประเทศไทยมีจำนวนมาก มีทั่วประเทศ และมีมานานแล้ว โดยคนที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์จะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบางคน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายปกครองหรือตำรวจ ซึ่งปัจจุบันรายได้หลักนอกระบบของประเทศไทยคือการเก็บส่วยบ่อนการพนัน  การค้าประเวณี หรือส่วยอาบอบนวด ซึ่งจำเป็นต้องจัดระเบียบให้เกิดความถูกต้อง

นายมงคลกิตติ์ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันสภาฯ กำลังจะตั้งกรรมาธิการวิสามัญเกี่ยวกับการเปิดเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ เพื่อทำให้การพนันถูกกฎหมายเหมือนต่างประเทศ ซึ่งรายได้จากการพนันตอนนี้มี 2 ระบบคือ รายได้ที่เล่นจริง กับรายได้จากออนไลน์ ขอเสนอว่า เมื่อต่างประเทศเปิดบ่อนออนไลน์และมีคนไทยเล่นจำนวนมาก คนเปิดถูกกฎหมาย แต่คนเล่นผิดกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีรายรับไม่พอรายจ่าย และรายได้จากการท่องเที่ยวและการส่งออกหายไป ถ้ารัฐบาลมีแนวคิดที่จะทำสิ่งที่มีอยู่ให้ถูกกฎหมาย และนำภาษีเข้ารัฐ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อภาพรวม

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะถูกมองว่าเป็นการมอมเมาหรือไม่ นายมงคลกิตติ์กล่าวว่า เมื่อยังอนุญาตให้มีการชนปลากัด ชนโค และอีกหลายอย่าง ซึ่งก็เป็นการพนัน รวมถึงหวยที่กองสลากเป็นผู้กำกับได้ ดังนั้น เราก็เก็บภาษีกับจุดนี้ ซึ่งการหารายได้ที่เร็วที่สุดคือ การเปิดเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ทำการพนันให้ถูกกฎหมาย

ขณะที่ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธาน นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาต่อนายกฯ ถึงเหตุยิงกันในบ่อนพระราม 3 ว่า บ่อนดังกล่าว ตนเคยพูดในสภาฯ ไปแล้วเมื่อเดือนต.ค.2562 แต่นายกฯ และตำรวจปฏิเสธว่าไม่มี กระทั่งมาเกิดเหตุล่าสุดยิงกันตาย 4 คนในบ่อน ถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรง ไม่เกรงกลัวกฎหมายขณะที่ตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆไปถึงที่เกิดเหตุช้า เหตุเกิด22.00น. ไปถึงจุดเกิดเหตุ 24.00น. ทั้งๆ ที่สน.อยู่ห่างจากบ่อนแค่ 2.5 กิโลเมตร เดินทางไม่ถึง 10 นาที เรื่องที่เกิดขึ้นถือว่ารัฐบาลล้มเหลว ควบคุมโควิด-19 แต่ปล่อยให้มีคนเข้าบ่อนเป็นร้อยคน มีคนต่างประเทศเข้าไปเล่นด้วย จะเป็นการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19หรือไม่ เหตุใดนายกฯ จึงละเลยปล่อยให้มีการตั้งบ่อนเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่เป็นผู้ควบคุมดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบทั้งระบบหรือไม่  และนายกฯ จะรับผิดชอบกรณีที่เกิดขึ้นอย่างไร จะจัดการกับนายตำรวจที่เกี่ยวข้องอย่างไรบ้างด้าน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงแทนนายกฯ ว่า นายกฯ ไม่ได้ปล่อยปะเลย สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้มงวด ควบคุมไม่ให้มีบ่อนในกทม.และปริมณฑล หากมีตำรวจเกี่ยวข้องต้องถูกลงโทษเด็ดขาด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดนายกฯ ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติไปสอบสวนหาข้อเท็จจริงโดยเร็ว ซึ่งสาเหตุเบื้องต้นพบว่าเป็นเรื่องส่วนตัวระหว่างผู้ก่อเหตุกับตำรวจที่เสียชีวิต คดีนี้ สน.ทุ่งมหาเมฆได้รับแจ้งเหตุเวลา 22.00 น. เดินทางไปถึงที่เกิดเหตุ 22.45 น. ขณะนี้สอบพยานไปแล้ว 11 ปาก นายกฯเ ได้ร่งรัดให้ตำรวจนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ สอบสวนข้อเท็จจริง ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แล้วรายงานผลให้นายกฯ รับทราบว่ามีการละเลยการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไรนายกฯ จะกำหนดแนวทางแก้ปัญหาต่อไป.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น