อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

ก้าวไกลจี้กกต.สอบ'กรุงศรีวิไล' ส่อกระทำผิดซ้ำ-มีโพลก่อนเลือกตั้ง

ผอ.เลือกตั้งซ่อมก้าวไกลเผยพบความผิดซ้ำผู้สมัคร”พปชร.” ขณะที่กรณีมีโพลชี้นำก่อนการเลือกตั้ง7วันอาจมีความผิด เร่งกกต.ตรวจสอบ พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563 เวลา 12.57 น.


เมื่อวันที่ 6 ส.ค. นายอำนาจ สถาวรฤทธิ์ ที่ปรึกษาพรรคก้าวไกลในฐานะผอ.การเลือกตั้งพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า ได้ร้องเรียน กกต. กรณีที่นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ผู้สมัคร ส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ แสดงละครและมีการฉายรีรันทางช่อง 7 และกกต.ได้สั่งระงับการออกอากาศ และเราได้เจอหลักฐานเพิ่มเติมอีก คือ เมื่อครั้งการเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562 มีละครที่นายกรุงศรีวิไลแสดง ตั้งแต่การประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ออกฉายเช่นเดียวกัน ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้ยื่นเรื่องร้องเรียนเพิ่มเติมไปยังกกต.ว่าเป็นการกระทำผิดซ้ำ

จึงขอให้กกต.พิจารณาดูว่าการกระทำครั้งล่าสุดมีเจตนาอะไรหรือไม่ และส่อไปในการทำผิดซ้ำหรือไม่ อีกเรื่องหนึ่งคือการจดชื่อประชาชนและเก็บบัตรเลือกตั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ส.ค.ตนได้ยื่นหลักฐานไปยัง ผอ.สำนักสนับสนุนการสืบสวนสอบสวน กกต.โดยตนได้มอบหลักฐานที่มีอยู่ในมือทั้งหมดไปให้แล้ว รวมถึงส่งชื่อบุคคลและสถานที่ที่น่าสงสัยจะเป็นหัวคะแนนด้วย

นายอำนาจ กล่าวอีกว่า มีประเด็นอีกเรื่องเกี่ยวกับการทำโพล ที่ทางสวนดุสิตโพล ได้เผยแพร่เมื่อวันที่ 3 ส.ค. เกี่ยวกับผลสํารวจ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นนโยบายที่ประชาชนชื่นชอบ อันดับ 1 พร้อมกับมีภาพเครื่องหมายพรรคพลังประชารัฐ ปรากฏอยู่ที่มุมบนด้านขวาของภาพ ซึ่งตามกฎหมายเลือกตั้ง มาตรา 73 ห้ามทำโพลเพื่อชี้นำการเลือกตั้งภายใน 7 วันก่อนการลงคะแนนเสียง ถึงแม้โพลดังกล่าวจะไม่ได้เกี่ยวกับ จ.สมุทรปราการโดยตรง แต่เหมือนเป็นการชี้นำ

รวมถึงการที่น.ส.พัชรินทร์ ซําศิริพงษ์ ส.ส.กทม ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ได้เผยแพร่และขอบคุณผลโพลดังกล่าว ทางพรรคจึงได้ยื่นร้องเรียนต่อ กกต. เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวนี้ด้วยว่าผิดกฎหมายและเป็นการจูงใจในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งหรือไม่

“ทั้งนี้จึงอยากให้กกต.ใช้ดุลพินิจตัดสินปัญหาทั้งหมดก่อนการเลือกตั้งวันที่ 9 ส.ค. เพราะหากปล่อยไว้อาจจะทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมและหากมีการร้องเรียนภายหลังการเลือกตั้งอาจจะเป็นการเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ ทั้งนี้จากการลงพื้นที่หาเสียงพบว่าผู้สมัครของพรรคก้าวไกลได้รับความนิยมและเสียงตอบรับดีมากๆ มั่นใจว่าเราจะสามารถชนะในเขตนี้ ซึ่งจากการที่คะแนนเสียงเรานำอยู่ในตอนนี้น่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่คู่แข่งพยายามใช้ทุกวิถีทางเพื่อจะพลิกกลับมาเอาชนะเราให้ได้" นายอำนาจกล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 15