อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

ผบ.ทอ.หนุนเปิดเวทีรับฟังนศ. ชี้ต้องเคารพความเห็นต่าง

ผบ.ทอ.เห็นด้วยนายกฯ เดินหน้าเปิดเวทีรับฟังนศ. เหตุต้นทุนชีวิตไม่เหมือนกัน ทำให้เห็นต่าง แต่ต้องเคารพซึ่งกันและกัน พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563 เวลา 13.11 น.


เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) ดอนเมือง พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึงกรณีที่  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินหน้าเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นคนรุ่นใหม่เป็นนิสิตนักศึกษาว่า ในส่วนของกองทัพอากาศเราทำมาโดยตลอด เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงต่อกันระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้อง โดยการสร้างความเข้าใจในบริบทของกำลังพลในแต่ละช่วงอายุ พร้อมทั้งเคารพในความคิดเห็นและให้โอกาสในการแสดงฝีมือ เนื่องจากเราต้องพึ่งพาคนรุ่นใหม่ที่เป็นกำลังพลของกองทัพอากาศไปตลอด เพราะบริบทใหม่ๆที่เกิดขึ้นมาคนรุ่นเก่าอย่างเราตามไม่ทัน เช่น เทคโนโลยีสมัยใหม่ เราก็จะปล่อยให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงฝีมืออย่างเต็มที่ เพราะเขาจะรับรู้และมีความเชี่ยวชาญในเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะในโลกดิจิตัล

พล.อ.อ.มานัต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้กองทัพอากาศยังปลูกฝังคนรุ่นใหม่ทั้งในเรื่องของความเป็นทหาร วัฒนธรรม และความเป็นคนไทย ซึ่งถือว่าก็มีความสำคัญ ขณะนี้กำลังคิดอยู่ว่าจะให้ ริเริ่มในการใช้ปัญญาไทย เพราะต่อไปในอนาคตการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ จะไม่ซื้อแบบสำเร็จ แต่จะซื้อแบบที่ต้องใส่ปัญญาไทยอย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์ลงไป ซึ่งตนก็ได้ทำเป็นแบบอย่างมาแล้ว 1 ปีเต็มและก็จะทำไปจนกว่าจะเกษียณอายุราชการ 

ส่วนการปลูกฝังเรื่องสถาบันนั้น ประเทศไทยอยู่ได้ด้วยสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ถือเป็นเอกลักษณ์และเป็นสัญลักษณ์เดียวในโลกที่ไม่เหมือนใคร และเราก็อยู่ดีมีสุขด้วยบริบทตรงนี้ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปอาจจะเกิดขึ้นได้เนื่องจากในสังคมมีความหลากหลาย ต้นทุนของแต่ละคนไม่เท่ากัน วิธีคิดจึงไม่เหมือนกัน จึงกลายเป็นความเห็นต่าง แต่เราต้องเคารพในความเห็นต่าง แต่โดยพื้นฐานแล้วก็ต้องอยู่ร่วมกันให้ได้ เชื่อว่าตรงนี้ไม่น่าจะเป็นปัญหา และไม่มีความขัดแย้งแน่นอน เพียงแต่เราจะต้องหาเวทีคุยในบริบทเดียวกันที่จะต้องพาชาติบ้านเมืองเดินต่อไปข้างหน้าอย่างไร.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%