อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

แฉเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ พิรุธซื้อเสียงหลายรูปแบบ

อดีตกกต.“สมชัย”แฉแหลกพบพิรุธมีการซื้อเสียงเลือกตั้งซ่อมปากน้ำเพียบ พร้อมบอกมีวิธีการหลายรูปแบบ เผยยังไม่คิดส่งรายงานให้กกต.เหตุเสียเวลา เชื่ออีกไม่นานยุบสภาฯเลือกตั้งใหม่ อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563 เวลา 23.35 น.

 
เมื่อวันที่ 9 ส.ค.นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้โพสต์ข้อความถึงการเลือกตั้งซ่อม สมุทรปราการ ว่า  เลือกตั้งซ่อมคราวนี้ มีคนรายงานมาไม่มาก เพียงแค่ 19 ราย (ถึงเวลา 22.00 น.ของวันที่ 9 ส.ค. 2563) แต่ตัวเลขตรงกันหมดคือ 500 บาท เบอร์เดียวตรงกันหมด กระจายครบทุกพื้นที่ หนักที่ บางเสาธง คลองด่าน ศีรษะจรเข้น้อย ราชาเทวะ ศีรษะจรเข้ใหญ่ และ บางบ่อ

ลักษณะการแจกเงิน ให้เต็มตามจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในบ้านนั้นๆ เป็นการให้แบบปูพรม ไม่ถามอะไรมาก เอาเงินใส่มือให้ง่ายๆ และนี่คือข้อมูลที่ประชาชนแจ้งเข้ามาที่ พีเน็ต (ตัดหมายเลข และพรรคออกแล้ว)
1) แจกเงินชาวบ้าน คนละ 500 บาท
2) แจกเงินคนละ 500 บาท
3) พบการซื้อเสียงในรูปแบบของการขายลอตเตอรี่ โดนคนขายลอตเตอรี่(เสื้อสีแดง) ได้มอบเงิน 1000 บาทพร้อมลอตเตอรี่ให้แก่ผู้รับ(เสื้อสีดำขี่จักรยานยนต์) และหลังจากมีการบันทึกภาพคนขายลอตเตอรี่จึงทำการย้ายที่ออกไปจากบริเวณดังกล่าว

4) ดิฉันได้สอบถามคนในครอบครัวค่ะว่าได้เงินมั้ย ได้จากพรรคอะไร ได้กี่บาท ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า พรรค “...........” ได้มาคนละ 500 บาทค่ะ และดิฉันได้ไปสอบถามคนอื่นๆที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง ทุกคนก็บอกเหมือนกันว่าได้คนละ 500 จากพรรคนี้จริงๆ ขอเถอะค่ะ จับพวกทุจริต อย่าให้พวกมันโกงเราอีก ประชาธิปไตยเป็นของประชาชนนะคะ
5) แจกเงิน 500ให้หมู่ 5 ไม่เห็นกับตาหรือมีหลักฐานค่ะ เป็นเพียงเรื่องเล่าให้ฟังค่ะ แต่จริงแน่นอนค่ะเพราะก็รับรู้มาตั้งแต่เด็กว่าเขาให้ตัวทุกบ้าน วันนี้ก่อนเลือกตั้งก็เลยถามยายว่าเขาให้เงินมั้ยยายบอกเขาให้หมู่ 5 ที่ยายรู้เพราะมีเพื่อนอยู่ในหมู่ 5 ค่ะ

6) มีการเอาชื่อไปเพื่อจะให้เงิน
7) มีการแจกเงินตามรายจำนวนเสียงตามบ้าน
8) ล่ารายชื่อล่วงหน้า ให้เป็นรายหัว หัวละ 500 บ้านผมมี5คน ทั้งสิ้น 2,500 บาท
9) แจกเงิน 500 ฿ค่าาา
10) มีหัวคะแนนนำเงินมาแจก 500 บาท ชื่อ ตุ๋ย มาลัย แจกคนที่อยู่ในละเเวกวัด ไม่มีหลักฐาน มีคนที่ได้พูดมาแบบนั้น จึงไม่ได้อัดคลิปและถ่ายภาพไว้

11) มีคนในหมู่บ้านมาขอชื่อสมาชิกในบ้านเพื่อนำไปดูว่าควรได้เงินกี่คน แล้วก่อนวันเลือกตั้งตอนเย็นประมาณ18:30 ก็มีคนซึ่งคนๆนี้ก็เป็นคนเดิมที่มาขอรายชื่อ แล้วนำเงินมายัดใส่มือคนละ 500 แต่ในที่นี้คือเค้านำเงินรวมมาเป็นเงิน 10 คนคนละ 500 บาทรวมเป็นเงิน 5,000 บาท *หมายเหตุ ให้ข้าพเจ้าและครอบครัวปลอดภัยด้วยนะคะในการให้ข้อมูลนี้ ขอบคุณและเป็นกำลังใจให้ขอให้ประชาธิปไตยจงเจริญ

12) มีคนรู้จักในหมู่บ้านเดียวกัน มาเรียกคนที่อยู่ในหมู่ 7 ซึ่งเป็นปีเเรกที่หนูเลือกตั้งได้เพราะอายุครบ 18 ปีพอดี ..... เค้ามาถึงก็บอกว่าพรุ่งนี้ช่วยไปเลือกตั้งให้หน่อยสิ หนูบอกว่าจะไปอยู่เเล้ว เค้าบอกว่าดีเลยงั้นช่วยๆหน่อย เบอร์.. เค้าขอมา พร้อมกับส่งเงินให้ 500 บาท // ปล รับเงินเบอร์ .... เเต่ไม่ได้เลือก เบอร์ ..... ค่ะ เพราะเบอร์.....เป็นของพรรค.........

13) ได้รู้ข่าวจากพ่อแม่มาว่าครอบครัวอื่นได้รับเงินจากพรรค..........ที่ส่งผ่านมาทางผู้ใหญ่บ้านมาค่ะ 1คนในครอบครัวนั้นๆที่มีสิทธิ์ในการเลือกตั้งจะได้รับเงินเป็นจำนวนเงิน 500 บาท ข่าวที่พ่อแม่รู้มานั้นมีชาวบ้านในหมู่บ้านที่ได้รับเงินบอกต่อๆกันมาค่ะ แต่บ้านดิฉันไม่ได้รับเงินที่ผู้ใหญ่บ้านนั้นใช้ซื้อเสียงให้.........ค่ะ มีคนโกงกินแบบนี้ในหมู่บ้านแล้วรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมเลยค่ะ

ทั้งหมดนี้ ต้องการเพียงให้ กกต.รู้ว่า ท่านสามารถจัดการเลือกตั้งโดยสุจริตและเที่ยงธรรมหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่คิดจะส่งรายงานให้ กกต. เสียเวลาสรุป และลงไปเก็บข้อมูลในรายละเอียด เพราะกรณีลำปาง ที่หลักฐานมากมายก็พิสูจน์แล้วว่าท่านไม่ใส่ใจอะไร ถึงวันนี้ยังไม่มีการติดต่อให้ผมไปให้ข้อมูล สมุทรปราการก็ประกาศผลเลยครับ เพราะน่าจะอีกไม่นานคาดว่าจะยุบสภาแล้วขอบคุณภาพและข้อความจากเพจ สมชัย ศรีสุทธิยากร

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%