อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

'เพนกวิน'ลั่นถูกจับไม่ต้องห่วง เปิดหน้าสู้ให้จบที่รุ่นเรา

"เพนกวิน" โพสต์แจง ไม่ต้องห่วงถูกจับเหตุวิจารณ์กฎหมาย ลั่นไม่ร่วมสังฆกรรม ยืนยัน 10 ข้อเรียกร้อง "เวทีธรรมศาสตร์" เปิดหน้าสู้ให้จบในรุ่นเรา ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 21.22 น.


จากกรณีตำรวจบุกจับกุมตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนท.) ในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหา ซึ่งตรงกับที่ นายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ จากการร่วมชุมนุมกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ในเพจเฟซบุ๊ก Parit Chiwarak ซึ่งเป็นของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ได้โพสต์ภาพบันทึกข้อความที่เขียนด้วยลายมือของเจ้าตัวทำนองว่า "...ไปวิจารณ์กฎหมาย...จึงถูกจับกุม ซึ่งตนจะไม่ขอสังฆกรรมกับกระบวนการดังกล่าว ขอให้ทุกท่าน ช่วยกันยืนยัน ข้อเรียกร้องปฏิรูป 10 ข้อ ที่เวทีธรรมศาสตร์เสนอไว้ มันจะได้จบ ๆ ที่รุ่นเราสักที ไม่ต้องเป็นห่วงผม ขอให้มุ่งหน้าสู้ต่อไป...."

วันเดียวกัน กลุ่มเยาวชนปลดแอก ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง การจับกุมเยาวชนและประชาชนจากการชุมนุมเพื่อเรียกร้องทางการเมือง ระบุว่า สืบเนื่องจากการชุมนุมของเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2563 มีเอกสารหลุดออกมาว่า อาจมีถึง 31 คนที่ถูกออกหมายจับ กว่าครึ่งเป็นเพียงแค่เยาวชน หนึ่งในนั้นคือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่เพิ่งถูกควบคุมตัวเมื่อช่วงเย็นของวันนี้ และกำลังถูกส่งตัวยังสถานีตำรวจนครบาลสำราญราฎษร์

เยาวชนปลดแอกขอยืนยันในข้อเรียกร้อง "หยุดคุกคามประชาชน" การแสดงออกทางการเมืองอย่างสันติไม่ใช่อาชญากรรม ไม่มีใครจะต้องถูกจับกุมเพียงเพราะเรียกร้องอนาคตที่ดีกว่า หยุดส่งต่อสังคมที่มืดมิด หยุดเล่นละครเบื้องหน้าบอกว่ารับฟัง แต่เบื้องหลังกลับดำเนินคดีโดยเป็นการปิดปากทางอ้อม ดังนั้น หากใครกำลังทนไม่ไหวกับการคุกคามประชาชนแบบรายวัน โปรดออกมาร่วมกับ คณะประชาชนปลดแอก ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ เวลา 15.00 ถึง 21.00 น. เพื่อเรียกร้องไปยังผู้มีอำนาจถึง 3 ข้อเรียกร้องคือ 1. รัฐบาลต้อง “หยุดคุกคามประชาชน” ที่ออกมาใช้สิทธิและเสรีภาพตามหลักการประชาธิปไตย 2. รัฐบาลต้อง “ร่างรัฐธรรมนูญใหม่” ที่มาจากเจตจำนงของประชาชน เพื่อประโยชน์แก่สาธารณชนอย่างแท้จริง 3. รัฐบาลต้อง “ยุบสภา” เพื่อเป็นการเปิดทางให้ประชาชนสามารถแสดงเจตจำนงในการเลือกผู้แทนของตนได้อีกครั้ง ทั้งนี้ บนหลักของ 2 จุดยืน คือ 1. ต้องไม่มีการทำรัฐประหาร 2. ต้องไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    65%
  • ไม่เห็นด้วย
    35%