อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

"วิษณุ"ยกปม"สารสาสน์ราชพฤกษ์"ต้องปฏิรูปทั้งสังคม  

“วิษณุ” ชี้เคสรร.สารสาสน์ราชพฤกษ์ ไม่ใช่แค่ปฏิรูปการศึกษา แต่ต้องปฏิรูปสังคม-ความรู้สึกนึกคิดด้วย  พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 11.58 น.


เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีครูโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ทำร้ายรางกายเด็กนักเรียน ว่า เคสที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ตนคิดได้ว่าสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ อะไรที่เรารู้สึกว่าเคยทำได้ไม่แน่ว่าจะยังทำได้ต่อไป อะไรที่สอนกันมาว่าเป็นจารีต เป็นประเพณี วันนี้ต้องระมัดระวังว่าอย่าให้เกินเลย มีหลายเรื่องไม่ใช่แค่เพียงเด็กกับครูที่โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์เท่านั้น ปัญหาระหว่างพ่อแม่กับลูก ปัญหารุ่นพี่กับรุ่นน้อง ปัญหาผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา หรือปัญหานายจ้างกับลูกจ้าง สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เคยทำกันมาได้ในอดีต แต่ในอดีตเขาเห็นว่าไม่เกินสมควรกว่าเหตุ แต่วันนี้ทำกันเกินสมควรแก่เหตุ ซึ่งเป็นความผิดทั้งนั้น

เมื่อถามว่ากรณีดังกล่าวจะโยงไปถึงการปฏิรูปการศึกษาได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทั้งหมดทุกเรื่อง ตอนนี้เราต้องระวังทั้งหมด อะไรที่ไม่เคยผิดอาจจะผิด จึงไม่ใช่แค่การปฏิรูปการศึกษา แต่ต้องปฏิรูปสังคม ปฏิรูปความรู้สึกนึกคิดให้รู้สึกในเรื่องหลักนิติธรรม ในเรื่องธรรมาภิบาลและเรื่องการเอาใจเขามาใส่ใจเราด้วย

เมื่อถามอีกว่ากรณีดังกล่าวจะจบอย่างไร นายวิษณุ  กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ ก็ต้องดูกันต่อไป แต่ขอบคุณมากที่เรื่องนี้กระทรวงศึกษาธิการเข้าไปได้เร็ว และเป็นคนกลางได้เป็นอย่างดี ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12