อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

"วิษณุ" ปัดตั้งศปก.ศบค.เตรียมรับมือโควิดระบาดรอบสอง

“วิษณุ เครืองาม” ปัดตั้งศปก.ศบค.เตรียมรับมือโควิดระบาดรอบสอง หวังทำงานรวดเร็ว-เป็นเอกภาพ พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 12.19 น.


เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เข้าพบเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อหารือระเบียบและข้อกฎหมายในการตั้งศูนย์ปฏิบัติการ(ศปก.ศบค.) ขึ้นในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) ศบค. ว่า เมื่อสถานการณ์โควิดเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมีหลายศูนย์อยู่ในศบค. จึงต้องการบูรณาการงานเพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพ ซึ่งพล.อ.ณัฐพล จึงเสนอให้ตั้งศปก.ศบค. ซึ่งเป็นศูนย์ในขั้นปฏิบัติการ เพื่อเป็นการกลั่นกรองเรื่องก่อนจะเสนอเข้าศบค.ชุดใหญ่ และเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ต่อไป

เมื่อถามว่ามีเสียงวิจารณ์ว่าการตั้งศปก.ศบค.ขึ้นมาเพื่อรับมือการระบาดรอบสองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่เพื่อทำให้มีความทะมัดทะแมงและรวดเร็วขึ้นเท่านั้น แต่ถ้าโควิด-19 ระบาดระลอกสอง ก็ต้องกลับไปใช้โครงสร้างเดิมทั้งหมด เพื่อกระจายงานออกไปเหมือนเดิม ไม่เช่นนั้น จะไม่ทัน แต่ที่ตั้งครั้งนี้ เพราะสถานการณ์บรรเทาลง และขณะเดียวกัน การที่ศบค.เปิดผ่อนผันตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ เป็นต้นไป ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะเตรียมรับมือ ซึ่งการตั้งศปก.ศบค. ทุกฝ่ายเห็นชอบ ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะไม่ได้เป็นการลิดรอนหรือตัดอำนาจใครและไม่ได้เพิ่มอำนาจให้ใคร.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 12