อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ปลัดสธ.ใหม่ ถือฤกษ์07.09 น.เข้ากระทรวงวันแรก ชูโยบาย 9 ข้อ

ปลัดสธ.คนใหม่ ถือฤกษ์ 07.09 น. เข้ากระทรวงวันแรก ชู 9 นโยบายขับเคลื่อนงานสุขภาพ จ่อแถลงทางการ 5 ต.ค.นี้ ขอคนสาธารณสุข รัก สามัคคี พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 12.37 น.

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เข้ารับตำแหน่งเป็นวันแรก ถือฤกษ์เวลา 07.09 น.เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงสาธารณสุข ทำบุญตักบาตร พร้อมพบปะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุข และเข้าห้องทำงานครั้งแรกในเวลา 08.09 น. จากนั้นเวลา 10.00 น. นพ.เกียรติภูมิ พร้อมว่าที่ รองปลัด สธ. 4 คน ได้แก่ นพ.ณรงค์ สายวงศ์ นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ และนพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร ร่วมกันแถลงนโยบายการขับเคลื่อนงานสาธารณสุข
 
นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่เข้ารับตำแหน่งปลัดสธ. ซึ่งมีนโยบายดำเนินการ 9 ข้อ แต่มีเรื่องเร่งด่วนประมาณ 4-5 ข้อ โดยจะแถลงรายละเอียดผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในวันที่ 5 ต.ค.เพื่อให้บุคลากรกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศรับทราบ ทั้งนี้ เบื้องต้นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการ คือ 1.การเตรียมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกถัดไป หากมีการเปิดประเทศมากขึ้น ซึ่งจะจัดทำเป็นแบบจำลองการระบาด (ฉากทัศน์) โดยได้มอบหมายให้ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ว่าที่อธิบดีกรมควบคุมโรคไปดำเนินการ ส่วนเรื่องวัคซีนป้องกันโรคนั้น นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เป็นผู้ดูแล ปีแรกให้ 50% ของประชากร ทั้งนี้ขอให้บุคลากรสาธารณสุข 4 แสนคน สวมหน้ากาก 100% เป็นตัวอย่างการป้องกันตัว  
 


2.เศรษฐกิจสุขภาพ ทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพร สปา การขับเคลื่อนยากัญชา กัญชง เพิ่มมูลค่ามากขึ้น ทั้งผลิตภัณฑ์และการบริการ 3.การพัฒนาบริการ พัฒนาไพรมารีแคร์ การส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค คุณภาพการบริการ การพัฒนาระบบเชื่อมต่อให้เข้มแข็งมากขึ้น ปรับปรุงโครงสร้าง ปรับปรุงระบบ เพื่อให้ข้อต่อเดินดีขึ้น และทำงานร่วมกันเพื่อสร้างกระทรวงสาธารณสุขให้มั่นคง โดยทำนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ เริ่มที่เขตสุขภาพ 1-3 เขต เบื้องต้นจะเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ นอกจากนี้ ส่งเสริมการกระจายอำนาจสธ. และสปสช. ให้มีกรรมการระดับเขต โดยให้ประชาชน มีส่วนร่วมกับ ก.พ.ร. ในการออกแบบ ให้มีความยืดหยุ่น พร้อมขับเคลื่อนปีแห่งสุขภาพดี ทำเป็นเขตสุขภาพออกแบบเป็นพิเศษ ตั้งเป้าทำ 2 ปี หากได้ผลดีจะขยายต่อไป แต่หากไม่ดีก็จะได้เรียนรู้และปรับปรุงต่อไป
 
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนโยบายสร้างขวัญและกำลังใจ นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เกิดประโยชน์กับคนสาธารณสุข ทั้งสวัสดิการ ค่าตอบแทนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) การบรรจุข้าราชการ ซึ่งแม้ได้มากว่า 4.5 หมื่นตำแหน่ง และจะใช้ตำแหน่งที่มีอยู่มาดูแลให้มากที่สุด ล่าสุดมีตำแหน่งอื่นๆ จากการเกษียณเหลืออยู่ 3,000 ตำแหน่ง  ก็จะนำมาให้คนตกหล่น โดยทุกวิชาชีพสามารถเข้ามาพูดคุยกับตนได้ ตนยินดีรับฟัง ขอย้ำว่า หากเราเน้นความรัก ความสามัคคี การมีขวัญกำลังใจ ความก้าวหน้าต่างๆ ก็พยายามจัดหาให้ แต่ต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริง ซึ่งต้องดูตามเนื้องานด้วย
 
“จริงๆ อยากให้ผู้ที่ทำงานกระทรวงสาธารณสุข มีความสุขกับการทำงานที่เกิดประโยชน์กับผู้อื่น ซึ่งเป็นพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9  คนสาธารณสุขนอกจากทำงานแล้ว ยังได้บุญด้วย อย่างไรก็ตาม หลายเรื่องก็จะศึกษาและพยายามแก้ไขให้ดีที่สุด” ปลัดสธ.กล่าว. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11