อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

ให้สถาบันพระปกเกล้าออกแบบ คณะทำงานหาทางออกชาติ

“ชวน” โยนสถาบันพระปกเกล้าออกแบบคณะทำงานปรองดองหาทางออกชาติ ยันไม่ติดตั้งเครื่องตรวจอาวุธ หลัง“วิสาร”กรีดเลือดกลางสภา บอกอยู่ที่วุฒิภาวะของคน ไม่ใช่ระเบียบ พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 15.06 น.


เมื่อวันที่ 28 ต.ค.  ที่พรรคประชาธิปัตย์  นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่ที่ประชุมร่วมรัฐสภา สมัยวิสามัญ เพื่ออภิปรายทั่วไปหาทางออกประเทศ เมื่อวันที่ 26-27 ต.ค.ที่ผ่านมา มีความคิดเห็นตรงกันให้รัฐสภาเป็นเจ้าภาพตั้งคณะทำงานศึกษาสร้างความปรองดองเพื่อหาทางออกร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุม  ว่า   ในวันนี้ (28 ต.ค.) ตนได้ประสานงานกับเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้าในเรื่องนี้แล้ว เพราะเป็นหน่วยงานที่มีผู้ทรงคุณวุฒิ และมีหลักสูตรเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เพื่อให้ศึกษารูปแบบหาทางออกร่วมกันและออกแบบโครงสร้างของคณะทำงานว่า ควรจะเป็นอย่างไร เนื่องจากข้อเสนอจากรัฐสภายังไม่มีความชัดเจนว่าต้องการรูปแบบใด ดังนั้นต้องหาว่าจุดประสงค์ในการตั้งคณะทำงานคืออะไรสามารถทำได้ และมีผลมากน้อยเพียงใด หากจะใช้รูปแบบคณะกรรมการ จะประกอบไปด้วยใครบ้าง และจะเชิญตัวแทนผู้ร่วมชุมนุมเข้าร่วมด้วยหรือไม่ จึงจำเป็นต้องให้สถาบันพระปกเกล้าช่วยคิด ส่วนจะต้องเสนอเป็นญัตติต่อที่ประชุมรัฐสภาเพื่อให้ลงมติตั้งคณะทำงานดังกล่าวหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้คิดไปไกลขนาดนั้น เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นของการหารือ

นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กรีดแขนตัวเองกลางห้องประชุมรัฐ ว่ากรณีดังกล่าวยังไม่ถึงขั้นต้องติดตั้งเครื่องตรวจอาวุธ ก่อนเข้าห้องประชุมเพราะการรักษาความปลอดภัยหลักๆ เป็นการป้องกันการนำเข้าอาวุธจากภายนอกรัฐสภาเข้ามาประทุษร้ายกัน แต่กรณีนี้เป็นกรณีที่ ส.ส.เอามีดจากแม่ครัวในสภาฯ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะไปควบคุมได้ เพราะอยู่ที่วุฒิภาวะของแต่ละบุคคล ไม่ใช่ออกระเบียบมาเข้มข้นแต่กลับไม่ปฏิบัติ ซึ่งจริงๆแล้วระเบียบอาจไม่ต้องมาก แต่ต้องช่วยกันปฏิบัติด้วยความรับผิดชอบ 

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เตรียมยื่นถอดถอนนายวิสาร  นายชวน กล่าวว่า ยังไม่มีการยื่นเข้ามา ทั้งนี้เป็นห่วงนายวิสาร แม้ตนไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว แต่ประชาธิปไตยจะต้องอดทน ความเห็นแม้จะมีกันมากมาย ขัดแย้งกันด้วยคำพูด แต่ก็ไม่มีการทำร้ายกัน หรือหักโค่นกันด้วยกำลัง เพราะสภาฯ ถือเป็นพื้นที่ที่จะช่วยบรรเทาสถานการณ์ได้บ้าง ส่วนที่สังคมมีการวิจารณ์เรื่องดังกล่าวก็เป็นเรื่องปกติเพราะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งนี้ยืนยันว่าหลังจากที่นายวิสารขออนุญาตว่าจะกระทำการดังกล่าว ตนได้ห้ามแล้ว แต่เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้นก็ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฐมพยาบาลดูบาดแผล ซึ่งก็ต้องขอบคุณสมาชิกที่เป็นหมอที่เข้ามาดูแลบาดแผลด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9