อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

"สุชาติ"ชวนฝ่ายค้านนั่งคกก.สมานฉันท์ ช่วยบ้านเมือง

“สุชาติ” ขอฝ่ายค้านนั่ง กก.สมานฉันท์ ลั่นรบ.พร้อมคุยทุกเรื่อง แต่ต้องไม่ผิดกฎหมาย ยกขัดแย้งระดับประเทศเปิดโต๊ะเจรจา พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 15.11 น.

เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ได้มีการหารือกันเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องของรัฐสภา ส่วนที่มีกระแสข่าวฝ่ายค้านจะไม่เข้าร่วมมาเป็นคณะกรรมการชุดนี้นั้น อยากให้ถอยกลับไปดูในอดีตที่เคยมีคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปการเมืองและศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มี นายดิเรก ถึงฝั่ง อดีต ส.ว.นนทบุรี เป็นประธาน สมัยรัฐบาลก่อนมีได้ รัฐบาลนี้จะไม่ให้มี แล้วจะพูดคุยกันอย่างไร ต้องเอาหลักความเป็นจริงมาคุยกัน 

เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับพรรคเพื่อไทยให้เข้าร่วมคณะกรรมการชุดนี้บ้างหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ผู้แทนทุกคนอยากทำเพื่อประเทศชาติไม่ว่าฝ่ายค้านหรือรัฐบาล เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนอยู่กับเพื่อนฝ่ายค้านหลายคน ทุกคนหวังดีกับประเทศชาติหมด เพียงแต่อาจมีมุมมองคนละมุม ถ้ากลับมาจูนมุมมองเดียวกันได้จะทำให้ประเทศชาติเจริญ ทุกสิ่งทุกอย่างจะสงบสุข 
 
เมื่อถามต่อว่า ฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่าคณะกรรมการชุดนี้เป็นการยื้อเวลา นายสุชาติ กล่าวว่า คนเราอย่าไปคิดอะไรที่เดาโจทย์เดาคำตอบกันเอง ต้องยึดหลักตรรกะความเป็นจริง ต้องดูที่ความตั้งใจมากกว่า นายกรัฐมนตรีพูดตลอดว่าท่านตั้งใจ ส่วนการเปิดโต๊ะเจรจาจะได้ข้อยุติหรือไม่นั้น เป็นสิ่งที่ทุกประเทศทั่วโลกเขาทำกัน หรือระหว่างประเทศที่มีความขัดแย้งกันก็ต้องเปิดโต๊ะเจรจา ทุกอย่างต้องบริสุทธิ์ใจในการเจรจา 

เมื่อถามอีกว่า คาดหวังว่าผู้ชุมนุมจะเข้าร่วมกับคณะกรรมการชุดนี้หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า เราอย่าปิดกั้นโอกาส หากเราเป็นผู้ชุมนุมต้องมองว่าถ้าเป็นเวทีที่มีโอกาสเจรจาก็ถ่ายทอดสดว่ามีความจริงใจการเจรจากันหรือไม่ ถ้าทุกคนพูดด้วยตรรกะความเป็นจริง ประเทศชาติจะเดินหน้าไปได้  ส่วนจะนำข้อเสนอเรื่องปฏิรูปสถาบันฯของผู้ชุมนุม มาไว้ในวงเจรจาหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า เรื่องที่ไม่ผิดกฎหมายและรัฐธรรมนูญเราคุยได้หมด เรื่องไหนที่ผิดรัฐธรรมนูญคุยไม่ได้ เพราะทุกคนที่อยู่ในประเทศไทยจะต้องรักษากฎหมายเรื่องการปฏิรูปสถาบันฯแค่ใช้ความคิดก็ไม่ถูกต้องแล้ว ไม่มีสิทธิที่จะคิดได้ เป็นเรื่องสุดโต่ง.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 9