อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

ชุลมุน!'เพนกวิน-ไมค์'หน้ามืดเป็นลม ส่อบานปลาย(ไลฟ์สด)

ปล่อยตัว "หมอลำแบงค์" คนเดียว ตำรวจ สน.ประชาชื่น เข้าอายัดตัว เพนกวิน รุ้ง ไมค์ รอส่งตัวให้ตำรวจ 3 ท้องที่ ดำเนินคดีต่อ     ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 21.42 น.


เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศก่อนการปล่อยตัวแกนนำคณะราษฎร ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์ ภายหลังศาลอาญายกคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ในคดีชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. ที่ ม.ธรรมศาสตร์ และสนามหลวง บรรยากาศมีมวลชนจำนวนหนึ่งมารอคอยให้กำลังใจ แต่เมื่อถึงเวลา 19.37 น.ได้มีรถสายตรวจไฟฟ้าติดตราสัญลักษณ์กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) และรถควบคุมตัวผู้ต้องหาของ สน.ประชาชื่น เข้ามายังเรือนจำ จึงเป็นที่น่าสังเกตว่า ตำรวจมาเตรียมอายัดตัวไปดำเนินคดีต่อหรือไม่ 
ด้าน นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ตอนนี้ทราบมาว่าหมายปล่อยตัวจากศาลอาญามาถึงเรือนจำแล้ว โดยตามหลักการ ผู้ต้องหาทุกคนต้องได้รับการปล่อยตัว แต่ตอนนี้มีรถตำรวจเข้ามาในเรือนจำ ไม่ทราบว่าจะมีการอายัดตัวในคดีอื่นหรือไม่ มองว่าผิดปกติ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้ทนายได้เข้าไปพบผู้ต้องหาตามสิทธิการปรึกษาทนายความ 

ขณะที่ นายนรเศรษฐ์กำลังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอยู่นั้น นายปติวัฒน์ หรือ หมอลำแบงค์ ก็ได้รับการปล่อยตัวออกมา โดยนายปติวัฒน์ กล่าวว่า มีชายคนหนึ่งคาดว่าเจ้าหน้าที่รัฐแต่ไม่ทราบสังกัด แจ้งว่าจะจับน้อง ๆ ที่เหลือ และจะขึ้นรถออกไปโดยยังทราบว่าจะไปไหน ไม่ทราบว่า มาจากหน่วยงานไหน ทั้งนี้ มีรายงานว่า ตำรวจเตรียมนำตัวทั้ง 3 คน คือ รุ้ง เพนกวิน ไมค์ ไปลงบันทึกประจำวันอายัดตัวที่ สน.ประชาชื่น ก่อนจะส่งตัวไป สภ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี และสภ.เมืองพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ตามความผิดตามมาตรา 116 ส่วนนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน จะถูกส่งไปยัง จ.อุบลราชธานี ตามความผิดมาตรา 116 เช่นเดียวกันต่อมา นายนรเศรษฐ์ กล่าวว่า สน.ประชาชื่น แจ้งว่าได้รับประสานจาก สภ.พระนครศรีอยุธยา สภ.เมืองอุบลราชธานี และ สภ.เมืองนนทบุรี ให้อายัดตัวรุ้ง ไมค์ และเพนกวิน ไปดำเนินคดีต่อ โดยทั้ง 3 คน ถูกแจ้งข้อหาตามกฎหมายอาญา ม.116 ซึ่งเป็นคดีเก่า ทั้งหมดได้พิมพ์ลายนิ้วมือครบถ้วน พร้อมให้การปฏิเสธไปเรียบร้อยแล้ว คดีนี้ตำรวจจึงหมดอำนาจการจับกุมตัวไปดำเนินคดีอีก จึงเกิดคำถามว่า มีเจตนาให้ผู้ต้องหาเกิดความเหนื่อยล้าหรือไม่ โดยทั้ง 3 ไม่ประสงค์จะเดินทางไปด้วย ยืนยันจะไม่ขึ้นรถควบคุมตัวผู้ต้องหา วันนี้หากคุมตัวออกไป ก็จะนำตัวไปที่ สน.ประชาชื่น เพื่อรอ สภ.ต่าง ๆ ควบคุมตัวไปดำเนินคดีต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ วงศ์หอมหวล ผกก.สน.ประชาชื่น ชี้แจงว่า ตนได้ทำตามระเบียบและกฎหมายในการอายัดตัวผู้ต้องหาทุกประการ ในฐานะท้องที่ดูแลเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เมื่อได้รับหมายขออายัดตัวจากท้องที่อื่นเข้ามาก็ต้องรับผิดชอบดูแล โดยเมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา สภ.เมืองนนทบุรี ได้ทำหนังสือมาขออายัดตัวมาให้ สน.ประชาชื่น แต่หากหน่วยงานต้นทางได้ถอนหมาย ก็จะแจ้งมาให้โรงพักท้องที่ยกเลิกการควบคุมตัว

ล่าสุด เพนกวินและไมค์ เกิดอาการหน้ามืดจนเป็นลมแล้ว ทำให้ทุกฝ่ายต้องขอความร่วมมือให้ออกห่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทให้สะดวก โดยต่อมาได้มีการพา "ไมค์" ที่อาการไม่ค่อยดี ไปตรวจดูอาการที่โรงพยาบาล.

ชมไลฟ์สด.. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 14