อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

รุมถล่ม"ก.ม.ประชามติ" ไม่เปิดโอกาสให้คนเห็นต่าง  

ฝ่ายค้านรุมถล่ม“ก.ม.ประชามติ” ไม่เปิดโอกาสให้คนเห็นต่าง ชี้สอดไส้เป็นก.ม.ปฏิรูปประเทศเพราะกลัวสภาฯ ตีตก จึงต้องยืมมือส.ว.ช่วย อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 14.51 น.


เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ในฐานะประธานรัฐสภา เป็นประธานในการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ.... ซึ่งคณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ชี้แจงว่า ร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวเป็นกฎหมายที่กกต.จัดทำ และเป็นร่างกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ เดิมทีมีพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ปี 2552 อยู่แล้ว แต่ขณะนี้รัฐธรรมนูญเปลี่ยนแปลงไป หลักเกณฑ์เงื่อนไขจึงเปลี่ยนแปลงไปด้วย ต้องจัดทำกฎหมายขึ้นใหม่

ด้านนายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา อภิปรายว่า การเปิดรับฟังความเห็นจากประชาชนในร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้มีปัญหามาก เพราะไม่มีความเห็นจากประชาชนตอบกลับมาเลย รับฟังความเห็นกันอย่างไร อีกทั้งเนื้อหาร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้จำกัดให้เฉพาะครม.เท่านั้นเป็นผู้ริเริ่มการทำประชามติได้ แต่ไม่มีเป้าหมายให้ประชาชนมีส่วนร่วม เป็นประชามติแบบแคบ จึงควรแก้ไขในชั้นกรรมาธิการฯ ให้ประชาชนมีส่วนร่วมริเริ่มทำประชามติได้

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า หากรัฐธรรมนูญปี 2560 ดีจริง การบริหารราชการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม คงไม่ตกที่นั่งลำบาก หวังว่าร่างพระราชบัญญติประชามติฉบับนี้จะไม่สอดไส้ ซ่อนกลเหมือนกับการทำประชามติเมื่อปี 2559 ที่มีคำถามพ่วงให้ส.ว.เลือกนายกฯ ภายในเวลา 5 ปี อย่ายัดไส้คำถามพ่วงเข้ามาในประชามติอีก นอกจากนี้ เรื่องการรณรงค์ประชามตินั้นจะต้องทำได้ทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญฉบับที่แก้ไขใหม่ ไม่ใช่ให้ทำได้เฉพาะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

ขณะที่นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้น่าผิดหวัง  เพราะล้าหลัง ไม่ส่งเสริมประชาธิปไตย ส่วนใหญ่เอาของเดิมที่มีปัญหามาย้อมแมวหลอกประชาชน ดังนั้น ใครจะมั่นใจได้ว่า การทำประชามติจะไม่ซ้ำรอยจนเกิดความวุ่นวายเหมือนที่ผ่านมา การทำประชามตินั้นรัฐต้องไม่ทำตัวเป็นผู้เล่น แต่ต้องทำให้เกิดความโปร่งใส เปิดพื้นที่ให้ประชาชนสามารถแลกเปลี่ยนความเห็นได้อย่างอิสระ เพื่อนำไปสู่การทำประชามติที่แท้จริง ไม่ใช่ไปชี้นำ อย่างไรก็ตาม ที่น่าสงสัยคือ เหตุใดร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้จึงเป็นกฎหมายปฏิรูปประเทศ เป็นเพราะรัฐบาลกลัวว่ากฎหมายจะไม่ผ่านใช่หรือไม่ จึงต้องนำส.ว.มาเป็นส่วนร่วม แสดงว่าไม่ไว้วางใจส.ส.ที่เป็นตัวแทนประชาชนใช่หรือไม่.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

ความคิดเห็น