อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

มท.เร่งตีปี๊บชวนคนไปใช้สิทธิเลือกตั้งอบจ.

รมช.มหาดไทยเชื่อวันเลือกตั้งอบจ.ไม่วุ่นวาย เร่งพีอาร์ชวนคนแห่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ห่วงภาคใต้โดนพายุถล่มทำคนไปกาบัตรน้อย อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 15.11 น.


เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ว่า  ในการประชุมครม.วันนี้ (1 ธ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่ได้พูดถึงเรื่องการเลือกตั้ง อบจ. ขณะที่ในภาพรวมของการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นนี้ เป็นสิ่งที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องดูแล  โดยมีเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานอื่นๆ ร่วมสนับสนุน 

เมื่อถามว่าตอนนี้มีการชุมนุมของหลายกลุ่มที่มีความคิดเห็นแตกต่างกัน จะทำให้การเลือกตั้งดังกล่าวเกิดความวุ่นวายหรือไม่ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า  ควรต้องแยกเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นกับการชุมนุมของกลุ่มคนออกจากกัน และตนไม่กังวลว่าจะเกิดเหตุความวุ่นวายใดๆ ในวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้งฯ ตนยังเชื่อว่าเหตุการณ์ยังคงปกติเหมือนที่เคยทำการเลือกตั้งท้องถิ่นกันมา แต่สิ่งที่ตนกังวลกังวลในขณะนี้คือการประชาสัมพันธ์เพื่อชวนประชาชนไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น มีข้อจำกัดเกินไป 

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า  ดังนั้น เราต้องหาวิธีการเชิญชวนให้ประชาชนมีความตื่นตัวในช่วงโค้งสุดท้ายให้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งดังกล่าวมากที่สุด ซึ่งกระทรวงมหาดไทยต้องลงไปช่วย ด้านหน่วยงานท้องถิ่นต้องจัดการประชาสัมพันธ์ในแต่ละพื้นที่ ขณะเดียวกัน สื่อของรัฐช่วยประชาสัมพันธ์อยู่แล้ว แต่การประชาสัมพันธ์แบบเข้าถึงตัวก็เป็นสิ่งที่จำเป็น ตนจึงต้องขอให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นที่ดูแลการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นช่วยดำเนินการเรื่องดังกล่าวให้มากขึ้น ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาอีกไม่ถึง 20 วัน ต้องเร่งประชาสัมพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคใต้ที่อยู่ในช่วงฤดูมรสุม จึงมึหลายพื้นที่ยังคงประสบอุทกภัยน้ำท่วมที่เป็นอุปสรรคในการรณรงค์เลือกตั้งท้องถิ่น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น