อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

ศาลรธน.เตรียมพื้นที่รอตัดสินคดี "บิ๊กตู่ พรุ่งนี้

ศาลรัฐะรรมนูญเตรียมพื้นที่รอตัดสินคดี “บิ๊กตู่ พรุ่งนี้ “รอง ผบช.น.” สั่งวางกำลังตำรวจ 3 กองร้อยดูแลศาลรธน. ตัดสินคดี “บิ๊กตู่” วอนปชช.ติดตามผลการตัดสินผ่านสื่อฯ  หวั่นมาชุมนุมเสี่ยงผิดกฎหมาย-กระทบการจราจร อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 15.28 น.


เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญเริ่มจัดเตรียมสถานที่เพื่อรองรอบกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะมีการอ่านคำวินิจฉัยในคำร้องที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของ ส.ส.พรรคฝ่ายค้านขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (5) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่ง และมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3) หรือไม่ ในวันที่ 2 ธ.ค. เวลา 15.00 น. โดยมีการติดตั้งแผงเหล็กด้านหน้าทางเข้าศาลรัฐธรรมนูญจากด้านในอาคาร เพื่อแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนกำหนดทางเดินเข้า-ออก จุดรายงานตัวและแลกบัตรของผู้ร้องและผู้ถูกร้อง รวมทั้งจุดรายงานข่าวของสื่อมวลชน โดยมีการแจ้งว่าในครั้งนี้จะไม่มีการถ่ายทอดภาพและเสียงผ่านโทรทัศน์วงจรปิดลงมายังบริเวณโถงด้านหน้าสำนักงานเหมือนเช่นทุกครั้ง แต่ให้ไปติดตามผ่านช่องทางยูทูปของศาลรัฐธรรมนูญที่จะมีการเผยแพร่ลิงก์ให้ และรับฟังเสียงการอ่านคำวินิจฉัยที่จะถ่ายทอดเสี่ยงมาจากห้องบัลลังก์ทางลำโพงที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญนำไปติดตั้งไว้ภายนอกเขตศาล

โดย พล.ต.ต.ปิยะ  ต๊ะวิชัย  รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  กล่าวหลังเดินทางมาตรวจดูความเรียบร้อยการรักษาความปลอดภัยศาลรัฐธรรมนูญว่า ผบช.น.มีความเป็นห่วง  จึงสั่งให้ บกน.2 และสน.ทุ่งสองห้อง ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ดูแลความเรียบร้อย ซึ่งจะมีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันนี้ โดยมาตรการรองรับผู้ชุมนุม จะทำตามความจำเป็นเท่านั้น  การวางสิ่งกีดขวาง  แบริเออร์  ก็จะใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อย้ำเตือนผู้ชุมนุมว่า ระยะนี้เป็นระยะที่ต้องห้าม  ที่สำคัญสถานที่นี่คือศาลรัฐธรรมนูญที่ตามกฎหมายแล้วห้ามชุมนุม  เบื้องต้นยังไม่การแจ้งขออนุญาตชุมนุมจากแกนนำกลุ่มราษฎรหรือกลุ่มใดๆ ทั้งนี้หากจะชุมนุมเรามีสถานที่สาธารณะมากมายที่ผู้ชุมนุมสามารถใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ เช่น สนามกีฬา สถานที่ว่างต่างๆ ที่สามารถแสดงความคิดเห็น  ไม่ควรที่การชุมนุมในสถานที่ต้องห้ามหรือสถานที่ราชการ  อีกทั้งการอ่านคำวินิจฉัยก็มีการถ่ายทอดผ่านสถานีโทรทัศน์และโซเชียลมีเดีย    ประชาชนสามารถติดตามได้ที่บ้านอยู่แล้ว  ดังนั้นฟังที่ไหนก็เท่ากัน  ยิ่งฟังที่บ้านสะดวกสบายกว่า  ไม่จำเป็นต้องมาที่ศาลรัฐธรรมนูญให้เกิดความเดือดร้อน หรือเกิดการทำผิดกฎหมาย  เพราะสถานที่นี้เป็นสถานที่ราชการ  มีเขตอำนาจศาล การกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งอาจเป็นการละเมิดอำนาจศาลได้  เพราะการมาชุมนุมมีความผิดทั้งทางอาญา  และการละเมิดอำนาจศาล ซึ่งต้องดำเนินคดีทุกกรณีพล.ต.ต.ปิยะ  ยังกล่าวด้วยว่า เรื่องการจัดเตรียมกำลังได้จัดเตรียมไว้อย่างเพียงพอ จะปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์และพื้นที่ ซึ่งที่แห่งนี้ค่อนข้างกว้าง  จึงต้องจัดกำลังไว้ตามลักษณะกายภาพ เบื้องต้นจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ ผลัดละ 3 กองร้อย  ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นกำลังของ บกน.2 และเสริมด้วย บชน.    ซึ่งยังหวังว่าจะไม่มีเหตุความวุ่นวาย เพราะก็ยังไม่มีรายงานว่าจะมีการจัดม็อบมาชนกัน  แต่ถ้ามีมาก็พร้อมจัดสถานที่แยกกันเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง  ทั้งนี้ยังได้มีการจัดกำลังไปดูแลตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่บ้านพัก และการเดินทางเข้าอออกศาลรัฐธรรมนูญ  รวมทั้งพร้อมที่จะพาตุลาการไปในที่ที่ปลอดภัยได้หากมีเหตุชุลมุน  อย่างไรก็ตามยังห่วงเรื่องปัญหาการจราจร เพราะถ้ามีผู้ชุมนุมมาก ต้องลงไปบริเวณถนน ก็จะให้ส่งผลกระทบต่อการจราจร เพราะถนนแจ้งวัฒนะมีการสร้างรถไฟฟ้า จึงอาจทำให้รถติดมากขึ้น.
 
 

 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น