อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

เตือนเปิบจักจั่นดิบเสี่ยงสารพิษ หลังชาวบ้านกินหวิดดับ

แพทย์เตือนควรกินจักจั่นสุก หลังชาวบ้านนำมาทำลาบดิบกระอักพิษหวิดดับยกครัว จนต้องหามส่งโรงพยาบาล ด้านผวจ.หนองบัวลำภู โชว์กินลาบจักจั่นสุกงานบุญข้าวจี่ใหญ่ อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 19.45 น.

จากกรณีชาวบ้านใน จ.หนองบัวลำภู จำนวน  9 ราย มีอาการปวดท้อง อาเจียน ถ่ายเหลว และคลื่นไส้ จนต้องหามส่งโรงพยาบาล เบื้องต้นพบว่า สาเหตุเกิดจากการนำตัวจักจั่นแบบดิบๆมาปรุงรสกินแบบดิบๆ ทั้งก้อยและลาบ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 17 ก.พ. ด้าน นพ.สุรพงษ์ ผดุงเวียง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู ได้นำตัวอย่างของอุจจาระ และเลือดของคนไข้ที่เข้ารับการรักษา ส่งไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์ (สคร.8) เพื่อตรวจสอบของสาเหตุการเกิดในครั้งนี้แล้ว และฝากเตือนไปยังประชาชน ที่นำจักจั่นมาปรุงอาหารแบบสุกๆดิบๆ ว่า จริงๆแล้วในจักจั่น ไม่ควรกินดิบ เพราะอาจมีสารพิษปนเปื้อนเนื่องจากไม่รู้ว่าพ่อค้านำมาจากแหล่งใด

ขณะที่ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.หนองบัวลำภู ได้เป็นประธานเปิดงานสักการะหลวงพ่อพระไชยเชษฐาธิราช และประเพณีบุญข้าวจี่ใหญ่ ประจำปี 62 ที่วัดถ้ำสุวรรณคูหา อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ซึ่งภายในงานทาง นายชัยธวัชได้โชว์ชิมลาบจักจั่นที่ปรุงสุกให้กับสื่อฯได้ชมด้วย เพื่อเป็นตัวอย่างว่า การจะนำจักจั่นมาปรุงอาหารนั้น หากทำให้สุกก็สามารถรับประทานได้.
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิบพิสดาร'ลาบจักจั่นดิบ' อ้วกแตกอาหารเป็นพิษ9ราย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%