อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562

จับแล้ว'โจ๋ไร้สัญชาติ'เดินสายเผาป่า ผงะแค่อยากเป็นข่าว

จับกุมตัวได้แล้ว "โจ๋ 22" มีชื่อในทะเบียนราษฏร์ แต่ไม่ใช่สัญชาติไทย ลอบเผาป่าเชียงรายวอดวาย กล้าๆรับเดินสายเผาไปเรื่อย ทำด้วยความคึกและอยากเป็นข่าวเท่านั้น ศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2562 เวลา 23.15 น.


เมื่อวันที่ 15 มี.ค. หลังจากที่ นายประจญ ปรัชสกุล ผวจ.เชียงราย ได้ประกาศงดเผาตั้แต่วันที่ 10 ก.พ.- 15 เม.ย. เพื่อป้องกันการเกิดฝุ่นละอองในอากาศ แต่ก็ยังมีการลักลอบเผาป่าเกิดขึ้น ทำให้ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองในอากาศและส่งผลกระทบตอสุขภาพของประชาชนในพื้นที่แล้ว กระทั่งได้สั่งการให้มีการลาดตระเวณตามพื้นที่ป่าเขาที่เกิดไฟไหม้บ่อยครั้ง เพื่อจับกุมผู้ที่ลักลอบเผาป่ามาดำเนินคดี

ล่าสุด ในพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง ว่าที่ ร.ต.กรกฎ ประเสริฐวงษ์ นอภ.แม่ฟ้าหลวง นำฝ่ายปกครอง สภ.แม่ฟ้าหลวง และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.6 (แม่คำ-แม่สลอง) จับกุม นายจะอื่อ หมอผี อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 0/89 หมู่ 1 ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย เป็นบุคคลที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนราษฏร์ แต่ไม่มีสัญชาติไทย ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาคือข้อหาก่อสร้าง แผ้วถางหรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่า และข้อหาก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บของป่า หรือกระทำประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติการจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้พยายามสืบหาคนลักลอบเผาป่า จนกระทั่งได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีผู้ลักลอบเผาป่าละเมาะที่ข้างทางบนถนนทิศตะวันตกของหมู่บ้านปางมะหัน-บ้านแม่คำน้อย หมู่ 8 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง ห่างจากชายแดนเพียงเล็กน้อย จึงร่วมกันไปตรวจสอบจนพบไฟลุกไหม้ป่าละเมาะใกล้ถนน เนื้อที่ 3 งาน 81 ตารางวา และก็ได้รับแจ้งว่ามีไฟไหม้ลักษณะคล้ายกัน แต่อยู่ห่างออกไปอีก 500 เมตร มีพื้นที่ 50 ตารางวา

เจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังกันเข้าดับไฟจนควบคุมเอาไว้ได้และพบนายจะอื่ออยู่บริเวณดังกล่าว จึงได้ควบคุมตัวเอาไว้ เมื่อสอบถามก็สารภาพว่าเป็นคนลงมือเผาดังกล่าวเองด้วยการใช้นำบุหรี่ไปไว้ในหญ้าแห้งเพื่อรอให้เกิดไฟลุกไหม้  ซึ่งเดินสายเผามาแล้วตามภูเขาหลายลูกทั้งในฝั่งไทยและเมียนมา โดยทำไปด้วยความคึกคะนองอยากเป็นข่าว ไม่ได้มีอาชีพทำการเกษตรใดๆทั้งสิ้น

ในส่วนของสถานการณ์หมอกคันและไฟป่าในพื้นที่เมียนมาพบว่าทางเมียนมาได้ติดตั้งเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศ ที่ดาดฟ้าของอาคารเก่าที่ทำการของฝ่ายปกครองเมืองท่าขี้เหล็กตรงกันข้าม อ.แม่สาย เนื่องจากได้รับผลกระทบอย่างหนักโดยเครื่องบินได้ยกเลิกเที่ยวบินในบางเที่ยวที่สนามบินท่าขี้เหล็กซึ่งเชื่อมไปยังหลายเมืองใหญ่ภายในรัฐฉานและเมียนมาแล้ว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    26%
  • ไม่เห็นด้วย
    74%

บอกต่อ : 61.74K